[x]ปิดหน้าต่าง
Start by Narongrit.net & Powered by ## MAXSITE 1.10 plus ##
    [ ดูบทความทั้งหมด ]
 
  Tag : คอมพิวเตอร์: สาระน่ารู้สำหรับคุณครู: พนักงานราชการ กศน.
แชร์ข่าวให้เพื่อน >>
 
นำเสนอข่าวและบทความ >>>>โดย ครู กศน.ดอทคอม


  

สัปดาห์นี้ ขอเลือกเรื่องที่คิดว่าน่าสนใจ มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน 5 เรื่อง ดังนี้

 

         1. สัปดาห์ที่ผ่านมามีคำถามที่น่าสนใจ ถามผมในเว็บบล็อกนี้ 2 เรื่อง คือ

             1.1  คุณครูอิ่มจิต กศน.ศรีสงคราม  ถามว่า   “หนูยังไม่แม่นในเรื่องหลักสูตรจากสถานศึกษาอื่นที่มาเทียบโอนผลการเรียน เช่น หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 และเปลี่ยนมาเป็นหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ในช่วงไหน รวมทั้งหลักสูตร ปวช.ด้วย อยากทราบชื่อหลักสูตรเต็มของทุกสถานศึกษา   และหนูได้พิมพ์ชื่อเต็มของหลักสูตร กศน.2544 แต่พิมพ์ไม่ครบเพราะยาว โปรมแกรม itw51 ก็ตัดคำเลย   ไม่ทราบจะแก้ปัญหาอย่างไรคะ”

                    ผมตอบว่า
                    1)  ชื่อหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานของกระทรวงศึกษาธิการ มีเยอะครับ ให้ดูจากในใบระเบียนแสดงผลการเรียนที่เขานำมาเทียบโอนจะดีกว่า  โดยในใบระเบียนแสดงผลการเรียนจะมีชื่อหลักสูตรที่ถูกต้องอยู่นะ เราไม่จำเป็นต้องรู้ว่าหลักสูตรใดเริ่มเมื่อไร เปลี่ยนตอนไหน แต่เราต้องยึดชื่อหลักสูตรตามในใบระเบียนแสดงผลการเรียนที่เขานำมาเทียบโอน  หลักสูตรใดที่ยังไม่มีนักศึกษานำมาเทียบโอน ก็ยังไม่ต้องพิมพ์ชื่อหลักสูตรนั้นไว้ในโปรแกรม IT

                    2)  การคีย์ข้อมูลลงทะเบียนเรียน/เทียบโอนในโปรแกรม IT เมื่อเราเลือก "ประเภท" เป็น 1 ( เทียบโอนผลการเรียน ) ก็จะมีชื่อหลักสูตรต่าง ๆ ขึ้นมาให้เลือก ถ้าเห็นว่าหลักสูตรที่มีให้เลือกนั้นพิมพ์ไว้ไม่ดี/ไม่ถูกต้อง ก็สามารถแก้ไขโดยการลบชื่อหลักสูตรนั้นออกไปก่อนแล้วเพิ่มใหม่ให้ถูกต้อง  แต่ถ้าไม่มีชื่อหลักสูตรที่ต้องการให้เลือก ก็ต้อง "เพิ่ม" ขึ้นใหม่

                    3)  ในการพิมพ์ชื่อหลักสูตรเพิ่ม ถ้าชื่อหลักสูตรยาว  ที่ผ่านมาให้พิมพ์ย่อให้สั้นลง ( ย่อให้มีคำสำคัญครบ )  ถ้าพิมพ์เต็มแล้วยาวไม่เกินก็ให้พิมพ์เต็ม   แต่ตอนนี้มีโปรแกรมรุ่นที่ขยายช่องให้พิมพ์ได้ยาวขึ้น คือรุ่น 18 พ.ย.54

 

             1.2  คุณอ๊อฟ  ถามว่า   “ขอบคุณอาจารย์มากๆนะคะ ที่ตอบคำถามทำให้หนูได้รับความกระจ่าง ตอนนี้หนูสอบครู ศรช.อ.ดำเนินสะดวก ได้แล้วค่ะ อยากถามว่าเงินเดือนแรกเข้าไปเท่าไรคะ  แล้วปีใหม่จะปรับเป็นหมื่นห้าหรือเปล่า”

                    ผมตอบว่า    “ยินดีด้วยครับที่สอบได้  อดทนมานะอุตสาหะไปก็จะมีโอกาสก้าวหน้า  เงินเดือนแรกจะได้ 7,940 บาท แต่เขาจะปรับให้ตกเบิกย้อนหลังตั้งแต่วันบรรจุ ( ถ้าบรรจุไม่ก่อน 1 ต.ค.54 )   ผมยังไม่แน่ใจว่าเขาจะปรับให้เป็น 8,340 บาท หรือ 8,700 บาท หรือเท่าไร  แต่คงไม่ได้ 15,000 บาท ถ้า 15,000 บาทนั้นรวมค่าครองชีพด้วย  เพราะครู ศรช.ไม่มีค่าครองชีพ”

 

         2. วันที่ 13 ธ.ค.54  คุณสุขุม ศรีวิไลฤทธิ์ ผู้พัฒนาโปรแกรม ITw.  ได้ส่งโปรแกรม ITw 2.0 หลักสูตรใหม่ทั่วประเทศ รุ่น 13 ธ.ค.54 มาให้ผม    รุ่นนี้มีการปรับปรุงดังนี้
             1)  เพิ่มเมนู ส่งออกข้อมูลผู้มีสิทธิเข้ารับการประเมินคุณภาพการศึกษาระดับชาติ (เมนู 1-5-3) เพื่อส่งให้ทางสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ในรูปแบบที่เป็น Excel ชื่อไฟล์ NT<รหัสสถานศึกษา>_<ระดับชั้น>.XLS
             2)  เพิ่มตัวเลือก รูปแบบไฟล์ ในหน้าจอ บันทึกข้อมูลผู้คาดว่าจะจบทั้งระดับสถานศึกษาและจังหวัด เพื่อสามารถบันทึกข้อมูลในรูปแบบที่จะส่งให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ได้ด้วย (ควรจะใช้เมนูข้อ 1-5-3 มากกว่า)
             3)  แก้ไขปัญหา รายงานสรุปผลการลงทะเบียนตามกลุ่ม/ตำบล ที่แสดงการลงทะเบียนของวิชาในบรรทัดที่ 4 ไม่ครบ

             ผมขอนำลิ้งค์โปรแกรม ITw ทั้ง 3 หลักสูตร มารวมไว้ให้ผู้สนใจดาวน์โหลดในบันทึกนี้

             link สำหรับ download โปรแกรมติดตั้ง
             หลักสูตร 44  ( รุ่น 15 ก.ค.54 )
             -
http://dl.dropbox.com/u/15540884/itw44_15072011_setup.zip  หรือ
             -
http://www.4shared.com/file/t7BwzDgm/itw44_15072011_setup.html

             หลักสูตร 51 นำร่อง  ( รุ่น 15 ก.ค.54 )
             -
http://dl.dropbox.com/u/15540884/itw50_15072011_setup.zip  หรือ
             -
http://www.4shared.com/file/3EsRbVlM/itw50_15072011_setup.html

             หลักสูตร 51 ทั่วประเทศ  ( รุ่น 13 ธ.ค.54 )
             -
http://dl.dropbox.com/u/15540884/itw51_13122011_setup.zip

             ใช้เวลาดาวน์โหลดนานพอสมควร เพราะถึงจะเป็นไฟล์ zip แต่ก็มีขนาดใหญ่ถึงประมาณ 23 MB
             ( ต้อง Remove หรือ Uninstall โปรแกรมรุ่นเก่าออกก่อน ถ้าจะติดตั้งรุ่นใหม่นี้ลงในเครื่องเดิม อย่าลืม Backup ข้อมูลไว้ก่อน Remove
             การ Remove ไปที่ control panel -> add or remove programs      
             - ถ้าจะ Remove โปรแกรม ITw44 หลักสูตรเก่า 2544 เลือก IT for windows
             - ถ้าจะ Remove โปรแกรม ITw51 นำร่อง เลือก itw51 เฉยๆ ไม่ใช่ itw51 2.0
             - ถ้าจะ Remove โปรแกรม ITw51 ทั่วประเทศ เลือก  ITw51 2.0
             แล้วกดปุ่ม remove )

 

         3. วันที่ 21 พ.ย.54  คุณธัญพร ขรก.ครู กศน.อ.บรบือ  โทร.มาถามว่า เป็นครูผู้ช่วยครบ 2 ปีแล้ว ต้องการย้ายกลับภูมิลำเนาที่ จ.ร้อยเอ็ด โดยที่ อ.เชียงขวัญ มีครูที่จะขอย้ายไปจังหวัดอื่น แต่เขาเป็นครูผู้ช่วยยังไม่ครบ 2 ปี  เราจะเขียนขอย้ายไปก่อนได้หรือไม่

             ผมตอบว่า  ให้ยื่นคำร้องขอย้ายได้ เพราะช่วงนี้มีโครงการย้ายครูคืนถิ่น ไม่ต้องคำนึงถึงอัตราเงินเดือนว่าง โดยกรณีย้ายครูคืนถิ่น ผู้ขอย้ายต้องเป็นครูสายการสอน และขอย้ายเพื่อไปอยู่ร่วมกับครอบครัว ซึ่งเป็นการย้าย
             - กลับภูมิลำเนาหรือถิ่นที่อยู่ของตนเอง หรือ
             - กลับภูมิลำเนาหรือถิ่นที่อยู่ของคู่สมรส หรือ
             - กลับภูมิลำเนาหรือถิ่นที่อยู่ของบิดามารดาของตนเอง
             ทั้งนี้ จะให้ข้าราชการครูฯ ทุกสังกัดของ ศธ. ยื่นคำร้องขอย้ายผ่านต้นสังกัดได้ครั้งเดียว ระหว่างวันที่ 1-31 ธ.ค. 54 และ ศธ.จะมีการเปิดตัวโครงการครูคืนถิ่น ในวันที่ 1 ธ.ค. 54 โดยสามารถย้ายได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ไม่ได้ดำเนินการทุกปี เพราะหลังจากนี้ ศธ. จะต้องไปจัดอัตรากำลังใหม่ทั้งหมด

             ( นอกจากนี้ ยังเห็นชอบร่างหลัก เกณฑ์และวิธีการย้ายครูผู้ช่วยที่อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมและพัฒนา อย่างเข้มฯ โดยให้ไปดำเนินการเตรียมความพร้อมฯต่อในหน่วยงานการศึกษา )

 

         4. วันที่ 22 พ.ย.54  ผมไปเข้าประชุมการนำนโยบายสู่การปฏิบัติ กศน.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา   ท่าน ผอ.สนง.กศน.จ.อย. ประธานที่ประชุม ให้ผมแนะนำเว็บไซต์ กศน.กรุงเก่า ( รวม Web ชาว กศน.ยุธยา แยกตามเรื่อง )  http://portal.in.th/nfeay  ในที่ประชุมด้วย


         5. วันที่ 23 พ.ย.  คุณเฉลิมชัย ถามผมในเฟซบุ๊คว่า "หาคำสั่งจาก สนง.กศน. เรื่องครูอาสามีนักศึกษา 60 คน ไม่ได้ครับ อาจารย์ช่วยหาข้อมูลและลิ้งค์ข้อมูลในเฟซบุ๊คก็ได้ครับ"

             เรื่องนี้มีที่มาจาก ครูอาสาฯกลุ่มหนึ่งต้องการให้กำหนดบทบาทภารกิจครูอาสาฯให้ชัดเจน สำนักงาน กศน.จึงกำหนดบทบาทภารกิจมาเป็นหนังสือราชการที่ ศธ 0210.04/4162 ลงวันที่ 14 พ.ย.54 โดยกำหนดบทบาทภารกิจให้มีความชัดเจนและเป็นแนวทางเดียวกันทั่วประเทศ ดังนี้
             1. จัดการเรียนการสอนให้กับผู้ไม่รู้หนังสือตามเกณฑ์ที่สำนักงบประมาณกำหนด ไม่น้อยกว่าภาคเรียนละ 35 คน ในกรณีที่ผู้ไม่รู้หนังสือในพื้นที่รับผิดชอบมีไม่ถึงเกณฑ์ให้จัดกิจกรรมการ เรียนการสอนและการเรียนรู้ให่กับนักศึกษาระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 60 คน

             2. ส่งเสริม สนับสนุนการจัดการศึกษาอาชีพเพื่อการมีงานทำอย่างยั่งยืน จัดการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะชีวิต จัดการศึกษาเพื่อพัฒนาสังคมและชุมชน
             3. ส่งเสริม สนุบสนุนการดำเนินงานของ กศน.อำเภอหรือเขต
             4. ผู้ตรวจการดำเนินงาน กศน.ตำบลหรือแขวง
             5. งานอื่นๆ ที่ได้รับมอบหมาย 


  


   เข้าชม : 3665   [ ขึ้นบน ]
 


www.krukorsornor , ครู กศน.คอม ,ครู กศน , ครู nfe , พนักงานราชการ กศน. ,ข่าวการศึกษา, แจก code ข่าว , แจกโค๊ดข่าวการศึกษา, แจก code ข่าวการศึกษา ,ข้อสอบผู้บริหร กศน , ครูผุ้ช่วย กศน. , ครุกศน, ครูอาสา กศน.,ครูอาสาสมัคร
หนังสือราชการ กศน.ที่นี่ [อ่านทั้งหมดที่นี่]

..
 
คลังข้อสอบครู กศน./พนักงานราชการ กศน./ครูผู้ช่วย กศน. [ดูแนวข้อสอบทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับ กศน. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับการศึกษา. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
สาระน่ารู้กับครูเอกชัย..... [ดูบทความทั้งหมด ที่นี่]


บทความ กศน.ล่าสุด  

1.ให้ทุกจังหวัดกรอกรายวิชาเลือกที่จะเปิดในภาค 1-2/59 ออนไลน์ ภายใน 30 ธ.ค.58, 2.ศธ.มอบของขวัญปีใหม่ 3.ครูทุกคนต้องได้ตามเกณฑ์ไหม ( ตำบลเดียวมีครู กศน.ตำบล 5 คน ), 4.งบ EP
เกณฑ์การจัดสรรงบประมาณปี 59
1.ใน 1 กลุ่มมี นศ. 2 ระดับชั้นได้ไหม, 2.ข้าราชการครูไม่มี นศ.เป็นของตนเองได้ไหม, 3.ใครจะลงคำรับรองฯถ้าข้าราชการครูเป็นครูประจำกลุ่ม นศ.ของ กศน.ตำบล
1.ค่าขีดจำกัดล่าง สอบปลายภาค 1/58, 2.เทียบโอนแล้วถ้าเหลือ 26 หน่วยกิต จะเรียนให้จบในเทอมเดียวได้ไหม, 3.การแก้ไข/อัพ ข้อมูล นศ.
กศน.จ.บึงกาฬ รับสมัคร ครูผู้สอนคนพิการ ๑ อัตรา (16-20 พฤศจิกายน 2558)
กศน.บึงกาฬ รับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการ (วุฒิ ปวช.) ตั้งแต่วันที่ 16 - 20 พฤศจิกายน 2558
ข้อมูลที่แจ้งในที่ประชุม ( สุโขทัย ) โดยท่าน ผอ.กจ.กศน. 12 พ.ย.58
ข้อสั่งการจากที่ประชุม จ.สุโขทัย และ
แนวปฏิบัติการจัดการศึกษานอกระบบระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และเกณฑ์ความรับผิดชอบของครูแต่ละประเภท
1.สมยอมกันทุกฝ่าย ( ผู้เรียนก็อยากได้ใบประกอบวิชาชีพ มหาวิทยาลัยก็อยากได้ค่าลงทะเบียน ), 2.ใช้ความจริงใจทำงานจนก้าวหน้า, 3.คอนเฟิร์มแล้ว 11 ธ.ค. ไม่ใช่วันหยุด, 4.หน่วยงานที่ยังไม่ส่งข้อมูล Dairy ปี 59

ข่าวด่วน กศน.ล่าสุด  


ข่าวทั่วไปล่าสุด  


อังกฤษวันละคำล่าสุด  

 

เว็บครู กศน. ดอทคอม www.krukorsornor.com
เว็บไซต์เล็กๆ ที่มุ่งหวังให้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ในการ
ทำงานและใช้เป็นช่องทางในการรับข่าวสารแลกเปลี่ยนข่าวสารที่ทันสมัย
เพื่อนำประสบการณ์ที่ได้แลกเปลี่ยนมาใช้ในการปฎิบัตงาน

  | ADMIN | สำนักงาน กศน. | กลุ่มส่งเสริมปฏิบัติการ | กลุ่มพัฒนาการศึกษาฯ | ศูนย์ฯ กลุ่มเป้าหมายพิเศษ(ศกพ.) | สถาบันการศึกษาทางไกล | สถาบัน กศน. กทม. |สถาบัน กศน.ภาคเหนือ| สถาบัน กศน.ภาคกลาง |สถาบัน กศน.ใต้ |กศน.ภาคตะวันออก |กศน.อำเภอ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | กระทรวงศึกษาธิการ | สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ |สถาบันการศึกษาและพัฒนาต่อเนื่องสิรินธร | เปิดสอบตำรวจ ทหาร ปี 2557