[x]ปิดหน้าต่าง
Start by Narongrit.net & Powered by ## MAXSITE 1.10 plus ##
    [ ดูบทความทั้งหมด ]
 
บทความเรื่อง :: Safe Mode คืออะไร เข้าอย่างไร มาดูกัน .
>>บทความนี้โพสเมื่อ เสาร์ ที่ 21 เดือน เมษายน พ.ศ.2555 .
  Tag : ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ : สาระน่ารู้คอมพิวเตอร์: สารน่ารู้ทั่วไป

 

   สวัสดีครับ กลางคืน อากาศเย็นแบบนี้ช่างเย็นสบายดี ยิ่งชุ่มฉํ่าไปด้วยฝน จะสดชื่นมากขึ้น นอกจากจะทำให้ต้นไม้ ใบหญ้าได้รับนํ้าไปหล่อเลี้ยงแล้ว ยังสร้างความเย็น สดชื่นให้แก่บ้านเราอีกด้วย แล้วยังทำให้เราอารมณ์ดีขึน และใจเย็นมากขึ้นด้วย มีเพื่อนๆหลายๆคนที่ถามผมเกี่ยวกับ Safe Mode คืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และจะเข้าไปดูได้อย่างไร วันนี้ผมจะไขข้อสงสัยให้นะครับ

Safe Mode คืออะไร

อ้างถึง
ใน บางครั้ง หากเครื่องคอมพิวเตอร์มีปัญหาเกิดขึ้นบ่อย ๆ เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมา แทนที่จะบูทเข้า Windows ปกติ อาจจะมีเมนูให้เลือกต่าง ๆ และมักจะบังคับให้เข้า Windows แบบ Safe Mode แทน ไม่ต้องตกใจนะครับ ให้เลือกบูทเข้า Windows แบบ Safe Mode ครั้งหนึ่งก่อน ซึ่งจะเป็นหน้าตาของ Windows ที่ดูตัวใหญ่ ๆ หน้าตาจะออกเละ ๆ เพราะว่าเป็นการเรียก Windows แบบที่ไม่มีการเรียก Driver ของอุปกรณ์ต่าง ๆ เลย เพื่อเป็นทางเลือกให้เรา สำหรับการหาสาเหตุของความผิดปกติ เช่น มีการลงซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหากับเครื่องหรือไม่ หรือว่ามี ฮาร์ดแวร์บางตัวที่ใส่เข้าไป ไม่สามารถทำงานได้โดยปกติ หรืออาจจะเป็นเนื่องจากสาเหตุต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ข้อมูลจาก : Com-TH.net

หากว่า ใครยังไม่เข้าใจ ผมจะอธิบายอย่างคร่าวๆนะครับ ว่า Safe Mode หรือ เซฟโหมด ก็คือโหมดอย่างหนึ่ง ที่ผู้ผลิต Windows ได้ใส่มาด้วย เพื่อที่จะได้ไปแก้ไขข้อมูลต่างๆ ที่ใน Normal Mode (โหมดปกติ) ไม่สามารถแก้ไขได้ เช่น คุณต้องการที่จะลบไฟล์สัก 1 ไฟล์ เมื่อลบในโหมดปกติ มันก็ยังลบไม่ได้ ลบอย่างไรก็ไม่ออก เพราะว่าไฟล์นั้นยังถูกใช้งานอยู่ครับ ต้องทำให้มันไม่ทำงานก่อนครับ โดยการเข้าไปใน Safe Mode แต่บางครั้งเข้าใน Safe Mode มันก็ยังลบไม่ได้ อันนั้นก็ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรต่อ หรือบางครั้งคุณไม่สามารถแก้ไข Registry ในโหมดปกติได้ เพราะมีการไปตั้งค่าปฏิเสธการเข้าถึงของ Registry จึงต้องไปเข้าทาง Safe Mode แทน จึงจะแก้ได้ ประมาณนั้นแหละครับ ง่ายๆก็คือ Safe Mode เซฟโหมด โหมดปลอดภัย ใช้สำหรับแก้ไขข้อมูลต่างๆภายใน Windows ของคุณ โดยโหมดนี้จะเปิดเสียงเพลง ใช้ Internet หรือบางอย่างไม่ได้ เพราะ Driver ของโปรแกรมบางอย่างถูกปิดการใช้งาน จึงใช้การไม่ได้ เช่น เปิดเสียงเพลงจาก Windows Media Player เป็นต้น ผู้ผลิต Windows จึงใส่ระบบเตือน โดย BIOS แทน ดัง ตืด บางเครื่องก็ดัง ตี๊ด เป็นต้น และยังใช้งาน Windows Installer ไม่ได้อีกด้วย ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด

เพื่อความสะดวกในการดาวน์โหลดเพจ จึงย่อขนาดของรูปให้เล็กลง หากต้องการดูภาพใหญ่ ให้คลิกที่ภาพครับ

เอาล่ะครับ ในเมื่อเราได้รู้เรื่อว Safe Mode ไปอย่างคร่าวๆ เล็กน้อยๆแล้ว เรามาดูวิธีเข้า Safe Mode กันเถอะครับ

1. ก่อนอื่น ทำการ Restart เครื่องของคุณก่อนครับ แล้วรอสักครู่จนกว่ามันจะเป็นจอมืด2. เมื่อเป็นจอมืด สีดำ แล้ว ให้เริ่มกดปุ่ม F8 หลายครั้ง หรือที่เรียกกันว่ารัวนั่นเอง รัวไปเรื่อย จนกว่าหน้าจอของคุณจะแสดงภาพแบบในรูปถัดไป

3. เลือกที่ Safe Mode ครับ โดยการกดปุ่มลูกศรดังภาพ จนกว่าแถบสีขาวจะไปอยู่ที่ Safe Mode ดังภาพข้างล่างข้อที่ 24. แล้วกดปุ่ม Enter5. เลือก Microsoft Windows XP Professional ครับ (หากลง 1 OS มันจะขึ้นมาอันเดียวครับ) แล้วกดปุ่ม Enter6. แล้วสักพัก Windows จะแสดง Driver ที่ถูกปิดการใช้งาน ไม่ต้องตกใจครับ ปล่อยไว้แบบนั้นแหละครับ7. เลือก User ที่ต้องการเข้าครับ เช่น Administrator8. สักพักจะมีหน้านี้ขึ้นมา ซึ่งแปลโดยย่อคือ หากคุณต้องการที่จะเข้า Safe Mode ต่อไป ให้กด Yes หากต้องการที่จะ Restore Windows ให้กด No ในที่นี้ให้กด Yes ครับ9. หากภาพที่หน้าจอของคุณแสดงขึ้นมาดังภาพ แสดงว่าการเข้าระบบ Safe Mode เป็นผลสำเ็ร็จ


วิธีนี้มันไม่ยากมากเกินไปหรอกครับ มันจะยากที่รัว F8 เพื่อเข้าสู่ระบบ Safe Mode เท่านั้นแหละครับ ลองทำดูนะครับ [{-2-}]

Note : เวลาจะปิดเครื่อง ก็ให้ Shutdown ตามปกติได้เลยครับ


บทความนี้ จัดทำโดย the dlkl1™@Zone-IT.com

บทความนี้สามารถคัดลอกได้โดยไม่ต้องขออนุญาตจากผม แต่เมื่อคุณคัดลอกไปแล้วโปรดเครดิตผมด้วยนะครับ
ที่มา http://www.zone-it.com/b8/35663

  


   เข้าชม : 5638   [ ขึ้นบน ]
 


www.krukorsornor , ครู กศน.คอม ,ครู กศน , ครู nfe , พนักงานราชการ กศน. ,ข่าวการศึกษา, แจก code ข่าว , แจกโค๊ดข่าวการศึกษา, แจก code ข่าวการศึกษา ,ข้อสอบผู้บริหร กศน , ครูผุ้ช่วย กศน. , ครุกศน, ครูอาสา กศน.,ครูอาสาสมัคร
หนังสือราชการ กศน.ที่นี่ [อ่านทั้งหมดที่นี่]

..
 
คลังข้อสอบครู กศน./พนักงานราชการ กศน./ครูผู้ช่วย กศน. [ดูแนวข้อสอบทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับ กศน. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับการศึกษา. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
สาระน่ารู้กับครูเอกชัย..... [ดูบทความทั้งหมด ที่นี่]


บทความ กศน.ล่าสุด  

ช่วงนี้มีกฏอัยการศึกทั่วประเทศ ได้เวลาทวีคูณไหม, เงินเดือนเต็มขั้นจะข้ามไปแท่ง คศ.4 ไหม
1.เรื่องน่าสนใจที่หลายคนยังไม่รู้ (ซื้อพัสดุเกินห้าแสน อำเภอเป็นผู้ดำเนินการ-ให้จ้างเหมาบริการไปประชุมอบรมไม่ได้-การประดับธงชาติอาเซียน), 2.วิชาเลือกที่เรียนได้ทุกระดับต้องแยกข้อสอบหรือไม่, 3.การขอเครื่องราชฯของ ขรก.ครู
ให้ครู กศน. หยุดวันศุกร์-เสาร์ แทนการหยุดวันเสาร์-อาทิตย์ ได้หรือ ?
1.ลดการมอบอำนาจจัดซื้อจัดจ้างให้ ผอ.กศน.อำเภอ จากวงเงิน 2 ล้าน เหลือ 5 แสนบาท, 2.วิธีลงข่าวประชาสัมพันธ์ในเว็บไซต์สำนักงาน กศน., 3.การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา, 4.การลดธงชาติครึ่งเสา, 5.การทำบัตรและรูปติดบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกประเภท ( เดือน ต.ค.59
1.วันหยุดของครู กศน., 2.พนักงานราชการบนจังหวัด ย้าย/เปลี่ยนตำแหน่ง, 3.สมุดหมายเหตุรายวัน เริ่มเล่มใหม่เมื่อไร, 4.สอบปลายภาคถึงสามทุ่ม ค่าคุมสอบเท่าไร, 5.เรียน ป.ตรี ออนไลน์ ม.เวสเทิร์น เชื่อได้ไหม, 6.แต่งตั้งใครเป็นกรรมการตรวจรับพัสดุได้บ้าง, 7.การขอย้าย
1.การประเมินฯภายนอกรอบนี้ ยังไม่ใช้คะแนน N-NET ภาค 1-2/57, 2.การออกรหัสประจำตัวผู้เทียบระดับ กศ., 3.คลังหลักสูตรวิชาอาชีพ, 4.ตั้งพนักงานราชการเป็นประธานกรรมการตรวจรับพัสดุ-ราคากลาง, 5.การเช่า, 6.อำเภอ/จังหวัด ไม่มีอำนาจสั่งย้าย, 7.ยกเลิกค่าตอบแทนวิทยากรหล
1.ทำไมไม่ทำสัญญาจ้างครู ศรช. ทั้งปี ?, 2.เป็นคนไม่รักองค์กร, 3.รับสมัครแล้ว บอกใหม่ว่าวิชาเอกนี้สมัครไม่ได้ ( สมัครพนักงานราชการตำแหน่งนักวิชาการศึกษา ), 4.ครู ศรช. แต่งชุดสีกากีไม่ได้, 5.เครื่องราชฯสำหรับพนักงานราชการ, 6.นศ.มียศตำรวจทหาร รูปติดใบ รบ.ต้อง
1.เป็น ขรก.ต่อจากเป็นพนักงานราชการ ไม่ให้นับอายุราชการรวมเพื่อการขอเครื่องราชฯ, 2.เรียน ETV ทาง YouTube-DVD, 3.ค่าเสี่ยงภัยชายแดนใต้, 4.แพทย์ประจำตำบล+อื่นๆ เป็นครู ศรช.?, 5.ชื่อหน่วยงาน กศน.ภาษาอังกฤษ, .ไม่ต้องมีคณะกรรมการห้องสมุด, 7.ตรงไหนบอกว่าเรียน กศ
1.ผอ.กศน.จังหวัด/อำเภอ ไม่มีอำนาจย้าย แม้แต่ย้ายครู กศน.ตำบลเปลี่ยนตำบลภายในอำเภอ, 2.ขอผ่อนผันการเกณฑ์ทหารให้ นศ., เทียบระดับฯผ่อนผันได้ไหม, 3.ราคากลางหนังสือเรียน, 4.ลำดับรูปลูกจ้างประจำกับพนักงานราชการใครควรอยู่บนล่าง, 5.ผลกระทบจาก ETV ต่อการทำแผนการสอน
1.การเบิกจ่ายเงินพัฒนาคุณภาพผู้เรียน, 2.พนักงานราชการติด 2 หรือ 3 ขีด ?, 3.ใบ รบ.หมด ยืมจากอำเภออื่น ?, 4.ค่าออกใบ รบ.ใบที่สอง, 5.ครูอาสาฯลาออกจะเรียกบรรจุตำแหน่งครูอาสาฯได้ไหม, 6.นศ.ไม่มีนามสกุล, 7.การโอนเปลี่ยนตำแหน่งใน กศน. และการโอนจากต่างสังกัด มา กศ

ข่าวด่วน กศน.ล่าสุด  


ข่าวทั่วไปล่าสุด  


อังกฤษวันละคำล่าสุด  

 

เว็บครู กศน. ดอทคอม www.krukorsornor.com
เว็บไซต์เล็กๆ ที่มุ่งหวังให้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ในการ
ทำงานและใช้เป็นช่องทางในการรับข่าวสารแลกเปลี่ยนข่าวสารที่ทันสมัย
เพื่อนำประสบการณ์ที่ได้แลกเปลี่ยนมาใช้ในการปฎิบัตงาน

  | ADMIN | สำนักงาน กศน. | กลุ่มส่งเสริมปฏิบัติการ | กลุ่มพัฒนาการศึกษาฯ | ศูนย์ฯ กลุ่มเป้าหมายพิเศษ(ศกพ.) | สถาบันการศึกษาทางไกล | สถาบัน กศน. กทม. |สถาบัน กศน.ภาคเหนือ| สถาบัน กศน.ภาคกลาง |สถาบัน กศน.ใต้ |กศน.ภาคตะวันออก |กศน.อำเภอ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | กระทรวงศึกษาธิการ | สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ |สถาบันการศึกษาและพัฒนาต่อเนื่องสิรินธร | เปิดสอบตำรวจ ทหาร ปี 2557