 |
|
|
|
ให้คะแนนบทความนี้
บทความหมายเลข 347 | คะแนน Rating: 1.9/5 ดาว (จากจำนวนโหวต 9 votes)
|
|
|
|
โฆษณาโดย google
| |
สัปดาห์นี้มีเรื่องที่คิดว่าน่าสนใจ ขอเลือกมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 8 เรื่อง ดังนี้
1. วันที่ 6 มิ.ย.55 อ.เยาวลักษณ์ ขรก.ครู กศน.อ.ดอยเต่า ถามผ่านหน้าเฟซบุ๊คผมว่า เรื่องเงินหมู่บ้านละ 300 บาท ให้คนคีย์ข้อมูลพิมพ์รายชื่อ หรือให้ กศน.ตำบล ภาพรวมทุกคนช่วยกันทำงานหมด แม้แต่ข้าราชการก็ต้องนับแยกรายชื่อให้ทุกหมู่บ้าน
ผมตอบว่า ค่ารับลงทะเบียนกองทุนฯ หมู่บ้านละ 300 บาท ไม่ได้กำหนดว่าให้ กศน.ตำบล หรือให้คนคีย์ข้อมูล จ่ายได้ทุกอย่าง ( ค่าตอบแทนใช้สอยหรือวัสดุ ) ที่เป็นการรับลงทะเบียนสมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ตามที่อำเภอ/จังหวัดใช้ดุลยพินิจพิจารณาว่าจะจ่ายเป็นค่าอะไรอย่างไร แต่เนื่องจากเป็นเงินจำนวนน้อย ไม่เพียงพอ น่าจะคุยกันในที่ประชุมบุคคลากรด้วยเหตุด้วยผลให้ยอมรับกันว่าควรจ่ายอย่างไรจึงจะเหมาะสม
2. วันที่ 7 มิ.ย.55 คุณ “นกเสรี ดรีม โปรเจ๊กซ์” กับคุณ “Spy Srilojiaw” ถามในเฟซบุ๊คกลุ่มครูนอกระบบ เรื่อง ดาวน์โหลดโปรแกรมเทียบระดับแล้วเปิดไม่ได้
( ขณะนี้ กลุ่มพัฒนา กศน. ได้นำโปรแกรมเทียบระดับการศึกษาแนวใหม่ เวอร์ชั่น 3.0 สำหรับสถานศึกษา 470 แห่ง พร้อมคู่มือการใช้โปรแกรมฯ และโปรแกรมสำหรับโอนย้ายข้อมูลจากเวอร์ชั่น 2.0 มายังเวอร์ชั่น 3.0 มาให้ดาวน์โหลดแล้ว ที่ http://oniela.blogspot.com/2012/05/blog-post.html )
ผมตอบว่า ตอนเปิดครั้งแรกต้องเลือก "ชื่อผู้ใช้งาน" ให้ถูกอำเภอนะ ( คลิกที่สามเหลี่ยมในช่องชื่อผู้ใช้งาน เพื่อเลือกรหัสสถานศึกษาที่ถูกต้อง ซึ่งใช้รหัสเดียวกับรหัสสถานศึกษาในโปรแกรม ITw ) ส่วน "รหัสผ่าน" ครั้งแรกก็ใส่รหัส 10 หลัก เหมือนกันกับชื่อผู้ใช้งาน หลังจากนี้ โปรแกรมจะจำรหัสครั้งแรกนี้ไว้เลย เข้ารหัสสถานศึกษาอื่นอีกไม่ได้แล้ว
( การอบรมการใช้งานโปรแกรมเทียบระดับการศึกษา ในวันที่ 14 - 15 มิถุนายน ให้ กศน. แต่ละจังหวัดส่งตัวแทนเข้ารับการอบรม จังหวัดละ 1 คน และให้ตัวแทนแต่ละจังหวัดกลับไปถ่ายทอดต่อให้กับสถานศึกษาที่ทำหน้าที่เทียบระดับในจังหวัดต่อไป ผู้ที่จะเข้าอบรมควรมีความรู้และความเข้าใจในขั้นตอนการดำเนินงานของงานเทียบระดับเป็นอย่างดี และควรมีพื้นฐานการใช้งานคอมพิวเตอร์ในระดับดีด้วย สิ่งที่ผู้เข้ารับการอบรมต้องเตรียมไป คือ
1) คอมพิวเตอร์โน๊ตบุค (cpu เป็นระบบ 32 บิต)
2) สายไฟต่อพ่วง
3) ข้อมูลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมา (2/2554) เพื่อใช้สำหรับเป็นข้อมูลในการหัดใช้งานโปรแกรม )
3. วันที่ 7 มิ.ย.55 คุณ “แม่มด อยุธยา” ถามผมในเฟซบุ๊คกลุ่มครูนอกระบบ ว่า เรื่องเรียน ป.บัณฑิต ไปถึงไหนแล้ว
ผมถาม กจ. ในวันที่ 7 มิ.ย.55 นี้ กจ.บอกว่า คุรุสภายังไม่ตอบมา จึงยังทำอะไรต่อไม่ได้ ยังบอกอะไรไม่ได้ ( ส่งหนังสือถามคุรุสภาไปตั้งแต่เดือนเมษายน และเคยทวงถามแล้ว )
4. ช่วงนี้ มีหลายคนถามผมว่า เมื่อไรข้าราชการครู ( ครูผู้ช่วย ) จะได้เงินหมื่นห้า
ผมตอบหลายครั้งแล้วว่า ขณะนี้กฏหมายปรับฐานเงินเดือนข้าราชการครูยังไม่ออก ( เข้าใจว่าต้องการปรับฐานเงินเดือนให้มากกว่าข้าราชการพลเรือนเล็กน้อย จึงถูกกระทรวงการคลังทักท้วงอยู่ ยังไม่ได้นำเข้า ครม. ) ถ้าจะเบิกค่าครองชีพเพิ่มให้เป็น 15,000 บาทไปก่อน เมื่อฐานเงินเดือนเพิ่มขึ้น ก็ต้องลดค่าครองชีพย้อนหลัง อาจยากในการเบิกกลบลบออก คืนค่าครองชีพ กจ.จึงให้รอกฎหมายปรับฐานเงินเดือนก่อน คาดว่ากฎหมายจะออก และอาจจะเบิกได้ในเดือน ก.ค.55 มั้ง
5. คืนวันเดียวกัน ( 7 มิ.ย. ) คุณนราภรณ์ ครูอาสาฯ อ.บางซ้าย โทร.มาถามผมเรื่อง ช่วงนี้มีผู้นำท้องถิ่นมาปรึกษากันมากว่า การเรียนปริญญาตรีหลักสูตร ของสถาบันอาศรมศิลป์ ( วุฒิ ป.6 ก็เรียนได้ ) เชื่อถือได้หรือไม่
ผมตอบว่า ปริญญาตรีหลักสูตรศิลปศาสตร์บัณฑิตสาขาผู้ประกอบการสังคม ของสถาบันอาศรมศิลป์ ( เป็นสถาบันอุดมศึกษาเอกชน สังกัดมูลนิธิรุ่งอรุณ ) นี้ แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกก่อนที่จะเข้าไปเรียนหลักสูตรดังกล่าวกับสถาบันอาศรมศิลป์ จะเรียนกับมหาวิชชาลัยภูมิปัญญาชุมชนท้องถิ่นก่อน ( มหาวิชชาลัยภูมิปัญญาชุมชนท้องถิ่น เป็นหน่วยงานเอกชน สังกัดมูลนิธิชุมชนท้องถิ่นพัฒนา ไม่ได้เป็นสถานศึกษา ) คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษาคือ เป็นอาสาสมัครที่ปฏิบัติงานทางสังคม เป็นสมาชิกกลุ่ม องค์กรชุมชน องค์กรภาคประชาชน หรือองค์กรภาคประชาสังคม เช่น อสม., อพม., อาสาสมัครอื่น ๆ หรือเป็นผู้นำชุมชนและสังคม ที่มีจิตอาสาทำงานเพื่อการพัฒนาชุมชนและท้องถิ่น การสมัครเรียนในส่วนแรกนี้วุฒิ ป.6 ก็ได้ ( ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา ) เรียนโดยไม่มีค่าหน่วยกิต ใช้เวลาเรียนประมาณ 3 ปี
หลังจากนั้นจึงโอนไปเรียนที่สถาบันอาศรมศิลป์อีกประมาณ 1 ปีจบ ( มีค่าหน่วยกิต ) แต่ก่อนที่จะเรียนที่สถาบันอาศรมศิลป์ต้องมีวุฒิ ม.ปลาย โดยอาจเรียน กศน.ควบคู่ไปกับการเรียนในส่วนแรกเพื่อให้ได้วุฒิ ม.ปลาย หรือรอไปขอใช้วิธีเทียบระดับการศึกษาของสถาบันอาศรมศิลป์ก็ได้
อย่างไรก็ตาม หลักสูตรนี้ยังไม่ได้รับการรับรองจาก สกอ.กระทรวงศึกษาธิการ อยู่ในระหว่างการยื่นขอรับรองและแก้ไขไปมา ทางสถาบันบอกว่า กว่าผู้เรียนจะเรียนจบก็คงได้รับการรับรองแล้ว แต่ถึงจะไม่ได้รับการรับรองก็ให้ปริญญาบัตรได้ เพียงแต่นำไปใช้สมัครงานไม่ได้ ใช้แค่เป็นใบแสดงความรู้ความสามารถ ทางสถาบันบอกว่าผู้เรียนก็อายุมากแล้ว ไม่ได้ต้องการไปสมัครงานหรือเรียนต่ออยู่แล้ว
6. วันที่ 8 มิ.ย.55 อ.กรรณิการ์ ลีไพบูลย์ ( ป้าช้าง ) กศน.อ.ร้องกวาง ได้ออกแบบฟอร์มการให้คะแนนเชิงประจักษ์ ( เทียบระดับการศึกษา ) แล้วส่งมาให้ผม เป็นแบบยุบ ย่อ จาก 4 หน้า ให้เหลือหน้าเดียวเพื่อประหยัดกระดาษ สะดวก ต่อกรรมการและการเก็บ ป้าช้างบอกว่าหากสนใจนำไปใช้ได้เลย ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ขอขอบคุณในจิตบริการของป้าช้างครับ ใครสนใจดาวน์โหลดได้ที่ http://ahph9thi.gotoknow.org/assets/media/files/000/811/790/original_score.xls
7. วันเดียวกัน ( 8 มิ.ย. ) คุณทิตา บรรณารักษ์อัตราจ้าง หสม.อ.พนา ถามผ่านหน้าเฟซบุ๊คผมว่า ได้ข่าวการเปิดสอบบรรณารักษ์ กศน. บ้างหรือยัง
ผมตอบว่า ก.ค.ศ.ยังไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์ใหม่ในการสอบคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. ( 2 ) เช่นบรรณารักษ์, ข้าราชการใน สนง.กศน.จ./กทม. ครับ กจ.กศน.ยังคอยเกณฑ์ใหม่จาก ก.ค.ศ.อยู่ ( ของชายแดนใต้ที่รับสมัครไว้แล้ว ก็ยังต้องหยุดรอเกณฑ์ใหม่อยู่ )
เข้าชม :
1059 [ ขึ้นบน ]
|
|
|
|
|
www.krukorsornor , ครู กศน.คอม ,ครู กศน , ครู nfe , พนักงานราชการ กศน. ,ข่าวการศึกษา, แจก code ข่าว , แจกโค๊ดข่าวการศึกษา, แจก code ข่าวการศึกษา ,ข้อสอบผู้บริหร กศน , ครูผุ้ช่วย กศน. , ครุกศน, ครูอาสา กศน.,ครูอาสาสมัคร
|
|
|
|
|
|
สาระน่ารู้กับครูเอกชัย..... [ดูบทความทั้งหมด ที่นี่]
 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
[+]
สมัคร ม.6-8 ด.ไม่ครบ,อบรมครู กศน.56,จบ กศน. มหาวิทยาลัยไม่รับ?,พนักงานราชการชายลาคลอด,ยืมเงินไม่ได้,เลือก Best practice,ต่างด้าวเรียน,เพิ่ม 6% ติดกัน 2 ปี,ห้ามรีเกรด,สำเนาบัตร,หลักสูตร 30,โอนเป็นครู,นวก.ขอชำนาญการพิเศษ
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
 |
บทความ กศน.ล่าสุด  |
|
แนวข้อสอบนักจัดการงานทั่วไป , เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป , งานเกี่ยวสารบรรณ สอบครู กศน.ตำบลก็ต้องได้ใช้ ชุดที่ 4
|
|
|
แนวข้อสอบนักจัดการงานทั่วไป , เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป , งานเกี่ยวสารบรรณ สอบครู กศน.ตำบลก็ต้องได้ใช้ ชุดที่ 3
|
|
|
แนวข้อสอบนักจัดการงานทั่วไป , เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป , งานเกี่ยวสารบรรณ สอบครู กศน.ตำบลก็ต้องได้ใช้ ชุดที่ 2
|
|
|
แนวข้อสอบนักจัดการงานทั่วไป , เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป , งานเกี่ยวสารบรรณ สอบครู กศน.ตำบลก็ต้องได้ใช้ ชุดที่ 1
|
|
|
ครูอาสาฯกับครู กศน.ตำบล, ใช้เงินอุดหนุนซื้อโน้ตบุ๊ค, ใบเสร็จฯที่ใช้ได้, นโยบายท่านเลขาฯ, อบรมบุคลากร
|
|
|
หนังสือเสริมความรู้ภาษาอาเซียน ชุดการสื่อสารในชีวิตประจำวัน
|
|
|
สำนักงาน กศน.จังหวัดพะเยา รับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่งครู กศน.ตำบล จำนวน 1 อัตรา
|
|
|
สำนักงาน กศน.จังหวัดหนองคาย รับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่งครู กศน.ตำบล จำนวน 2 อัตรา
|
|
|
ประเมินภายนอกระยะ 2/56, อำนาจ ผอ.กศน.อำเภอ-จังหวัด, สงสัยเรื่องอบรมครู กศน.ที่กาญฯ, คืบหน้า ม.6-8 เดือน-ปวช., พนักงานราชการย้าย, คืบหน้าสุดยอด กศน., สำเนาใบ รบ., เทียบโอนกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ, ใบวุฒิปลอม - ออกเลขประกาศนียบัตร
|
|
|
5 กลิ่นอาหาร ที่จะช่วยให้คุณผอม!
|
|
|
 |
ข่าวด่วน กศน.ล่าสุด  |
|
 |
ข่าวทั่วไปล่าสุด |
|
 |
อังกฤษวันละคำล่าสุด |
|
|
|
|