[x]ปิดหน้าต่าง
Start by Narongrit.net & Powered by ## MAXSITE 1.10 plus ##


    [ ดูข่าวทั้งหมดที่นี่ ]
 
แชร์ข่าวให้เพื่อน >>
 
 

AdvertisementAdvertisement
   
 

  

          เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ที่อิมแพค เมืองทองธานีจ.นนทบุรี นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการเป็นประธานในพิธีเปิดงานยกระดับการศึกษาประชาชนให้จบชั้น ม.6 อย่างมีคุณภาพ จัดโดยสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) มีนักเรียน ข้าราชการและครู กศน.ประมาณ 2,000 คน เข้าร่วม ว่าการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 ในเดือนพฤษภาคมนี้ ทาง กศน.จะดำเนินโครงการยกระดับการศึกษาประชาชนให้จบ ม.6 อย่างมีคุณภาพ โดยเปิดให้ประชาชนที่มีอาชีพ มีความรู้ความเชี่ยวชาญ มาสมัครเทียบความรู้ และประสบการณ์ เพื่อให้จบ ม.6 ภายใน 8 เดือนซึ่งจะจัดหลักสูตรแบบเข้มให้เรียนประมาณ 23 หน่วยกิต จำนวน 8 วิชา ใน 3 หมวด
          "ที่บอกว่าจะเรียนจบใน 8 เดือนนั้น จะเป็น 8 เดือนของการเรียนใน 2 ภาคเรียน ไม่นับวันที่ปิดภาคเรียน 1-2 เดือน ผู้ที่จะสมัครเทียบความรู้ต้องเรียนภาคเรียนละ 4 เดือนเท่านั้น ที่สำคัญการเทียบความรู้ดังกล่าวจะไม่มีช่วงชั้น คือเทียบครั้งเดียวจบ ม.6 ได้เลย ไม่จำเป็นต้องจบ ม.3 มาก่อน ซึ่งขณะนี้มีประชาชนที่ยังไม่จบมัธยมปลาย 10 ล้านคน จึงอยากเรียกร้องให้ทุกคนเข้าเรียน รวมถึงแรงงานในสถานประกอบการที่ยังไม่จบ ม.3 อยากให้นายจ้างสนับสนุน เพราะไม่มีค่าใช้จ่าย เนื่องจากเป็นการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ได้รับการอุดหนุน 3,000 บาทต่อคนต่อปี" นายสุชาติกล่าว
          นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานกศน.กล่าวว่า การยกระดับการศึกษาประชาชนให้จบ ม.6 มี 3 แนวทาง ได้แก่ 1.เทียบและเรียนจบม.6 ภายใน 8 เดือนอย่างมีคุณภาพ เปิดโอกาสให้ประชาชนที่อายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปทุกกลุ่มที่ขาดโอกาสทางการศึกษา มีงานทำเป็นหลักแหล่งมีความชำนาญในงานและมีหลักฐานเชิงประจักษ์เข้าสู่ระบบการศึกษาด้วยการเข้ารับการเทียบโอนและเรียนเพิ่มเติมในสถานศึกษา โดยจะวางแผนการเรียนรู้ให้เป็นรายบุคคล ผู้เรียนเข้ารับการทดสอบ หรือประเมินได้ตามความพร้อม เมื่อผ่านการทดสอบครบทุกรายวิชาที่กำหนดก็จบชั้น ม.6 2.เทียบระดับการศึกษา เป็นการนำผลการเรียนรู้ที่ได้รับจากการศึกษาตามอัธยาศัย การฝึกอาชีพหรือประสบการณ์การทำงาน มาขอรับการประเมินเทียบระดับการศึกษาในระดับประถมมัธยมต้น และมัธยมปลาย จะมีการประเมินใน2 มิติ คือ ประเมินด้านประสบการณ์จากสภาพจริงในการประกอบอาชีพ โดยจะมีคณะกรรมการลงไปประเมิน และสัมภาษณ์ นอกจากนี้ จะประเมินด้านความรู้ ความคิดซึ่งจะประเมินโดยการทดสอบ และ 3.การเรียนพบกลุ่ม/เรียนทางไกล เป็นการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ผู้เรียนจะต้องมาลงทะเบียนเรียน ปกติจะใช้เวลาเรียน 2 ปีแต่ กศน.ปรับปรุงให้เทียบความรู้ส่วนหนึ่ง ทำให้เรียนจบได้เร็วขึ้นกว่าเดิม 1 ปี หรือ 1 ปีครึ่ง
          "การนำความรู้มาทียบนั้น จะเปิดกว้างในอาชีพต่างๆ ที่สุจริต เช่น เกษตรกร นักแสดงช่างยนต์ เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องประสบความสำเร็จในอาชีพอย่างมาก ซึ่งวุฒิการศึกษาชั้น ม.6 ที่ได้รับนี้ สามารถนำไปเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นทั้งใน และต่างประเทศได้ ผู้สนใจสมัครได้ที่กศน.อำเภอ/เขต ทั่วประเทศ" นายประเสริฐกล่าว
          นายพีระ พริ้งกลาง อายุ 52 ปี ผู้จัดการนิติบุคคลแห่งหนึ่ง และอดีตแชมป์มวยไทย เวทีราชดำเนิน ปี 2529 กล่าวว่า ตนจบ ม.3 จากกศน.มาหลายปีแล้ว จึงตั้งใจเทียบความรู้ ให้จบม.6 โดยจะนำอาชีพการเป็นผู้จัดการนิติบุคคลมายื่นเทียบ ซึ่งอาชีพที่ตนทำอยู่ถือว่าประสบความสำเร็จ สามารถเข้าไปบริหารจัดการในด้านต่างๆโดยเฉพาะด้านการเงิน อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเห็นว่าการเทียบความรู้เป็นสิ่งที่ดีที่จะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าสู่ระบบการศึกษาอีกครั้ง
          นางศุภากร นราดุลย์ ที่ปรึกษาบริษัทเพียวคูลเลอร์ กล่าวว่า เห็นด้วยกับระบบการเทียบความรู้อย่างมาก เพราะให้โอกาสคนได้กลับมาเรียนหนังสือ อย่างตนเคยอยู่ในต่างประเทศและเรียนจบระดับอนุปริญญากลับมา แต่วุฒิการศึกษาที่ได้มาทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนไม่รับรอง ซึ่งไม่สามารถทำอะไรได้เลย จึงนำความรู้ไปเทียบกับ กศน.จนทุกวันนี้เรียนจบชั้นมัธยมปลายแล้ว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


 

Advertisement

www.krukorsornor , ครู กศน.คอม ,ครู กศน , ครู nfe , พนักงานราชการ กศน. ,ข่าวการศึกษา, แจก code ข่าว , แจกโค๊ดข่าวการศึกษา, แจก code ข่าวการศึกษา ,ข้อสอบผู้บริหร กศน , ครูผุ้ช่วย กศน. , ครุกศน, ครูอาสา กศน.,ครูอาสาสมัครความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ กศน.ที่นี่ [อ่านทั้งหมดที่นี่]

..
 
วีดีโอเพื่อการศึกษาการฝึกอาชีพ / สนับสนุนโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน [ดูวีดีโอทั้งหมดที่นี่]
คลังข้อสอบครู กศน./พนักงานราชการ กศน./ครูผู้ช่วย กศน. [ดูแนวข้อสอบทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับ กศน. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับการศึกษา. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
สาระน่ารู้กับครูเอกชัย..... [ดูบทความทั้งหมด ที่นี่]
แสดงความคิดเห็น :

 ข่าวด่วน กศน.ล่าสุด  


ข่าวทั่วไปล่าสุด  


อังกฤษวันละคำล่าสุด  

 
บทความที่พรั่งพร้อมไปด้วยความรู้ กศน. บอกเล่าสิ่งดีๆที่เป็นประโยชน์แก่การศึกษาไทย !!!
 
บทความดีๆ จาก อ.เอกชัย [อ่านทั้งหมดที่นี่]
สาระน่ารู้..สำหรับชาว กศน. [อ่านทั้งหมดที่นี่]
 
   

 

เว็บครู กศน. ดอทคอม www.krukorsornor.com
เว็บไซต์เล็กๆ ที่มุ่งหวังให้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ในการ
ทำงานและใช้เป็นช่องทางในการรับข่าวสารแลกเปลี่ยนข่าวสารที่ทันสมัย
เพื่อนำประสบการณ์ที่ได้แลกเปลี่ยนมาใช้ในการปฎิบัตงาน

  | ADMIN | สำนักงาน กศน. | กลุ่มส่งเสริมปฏิบัติการ | กลุ่มพัฒนาการศึกษาฯ | ศูนย์ฯ กลุ่มเป้าหมายพิเศษ(ศกพ.) | สถาบันการศึกษาทางไกล | สถาบัน กศน. กทม. |สถาบัน กศน.ภาคเหนือ| สถาบัน กศน.ภาคกลาง |สถาบัน กศน.ใต้ |กศน.ภาคตะวันออก |กศน.อำเภอ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | กระทรวงศึกษาธิการ | สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ |สถาบันการศึกษาและพัฒนาต่อเนื่องสิรินธร | เปิดสอบตำรวจ ทหาร ปี 2557