[x]ปิดหน้าต่าง
Start by Narongrit.net & Powered by ## MAXSITE 1.10 plus ##


    [ ดูข่าวทั้งหมดที่นี่ ]
 
บรรจุ "รอง-ผอ.ร.ร." เรื่องวุ่นๆ ที่ไม่จบง่ายๆ
>> โพสเมื่อ วันที่ : ศุกร์ ที่ 27 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2555
แชร์ข่าวให้เพื่อน >>
 
 

AdvertisementAdvertisement
   
 

  

ดู ท่าจะลากยาวกลายเป็นหนังหลายม้วนจบ สำหรับปัญหาการสอบแข่งขันผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการ ศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ด้วยนับตั้งแต่มีการประกาศผลสอบบรรจุผู้อำนวยการโรงเรียนและรองผู้อำนวยการ โรงเรียนเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2555 โดยมีผู้สอบผ่านขึ้นบัญชีรวม 1,658 จากอัตราว่างจำนวน 2,495 อัตรา มีการฟ้องศาลปกครองไปแล้วหนึ่งเคส

และล่าสุดกำลังจะเกิดอีกเคส ถ้าคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ไม่เร่งเคลียร์

เคสแรก เกิดจากการที่ สพฐ.เรียกบรรจุบัญชีรวมครั้งแรก 724 อัตรา ตามที่มีอัตราว่าง ณ ปัจจุบัน โดยได้เรียก 724 ลำดับแรกที่สอบขึ้นบัญชีให้มาเลือกสถานศึกษาเมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่เกิดปัญหาว่าโรงเรียนที่ว่างไม่ใช่โรงเรียน 5 แห่ง ที่ผู้สอบขึ้นบัญชีได้แสดงเจตจำนงไว้ในตอนสมัคร

ยิ่งกว่านั้นโรงเรียนเหล่านั้นอยู่คนละภูมิภาคกับภูมิลำเนาของผู้สอบขึ้น บัญชีได้ บางคนอยู่ภาคอีสานแต่โรงเรียนที่ว่างอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือไม่ก็ในพื้นที่อมก๋อย ซึ่งตามหลักเกณฑ์ ก.ค.ศ.บังคับให้ผู้สอบขึ้นบัญชีได้ ต้องเลือกโรงเรียนที่ว่างเหล่านั้น แม้ว่าจะอยู่ไกลคนละโยชน์ก็ตาม ไม่เช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์ และจะมีผลให้บัญชีของเขตพื้นที่การศึกษาถูกสละสิทธิ์ไปด้วย

เรื่องนี้ทำให้หลายคนจำใจต้องเลือกโรงเรียนเหล่านั้น เพราะหวั่นจะถูกตัดสิทธิ์ เนื่องจากการสอบผู้บริหารสถานศึกษา ไม่ใช่สอบผ่านกันได้ง่ายๆ ยิ่งกว่านั้น ครั้งนี้ที่ออกข้อสอบโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นที่รับรู้กันว่าข้อสอบหิน จึงมีผู้สอบผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 แค่ 2,882 คน จากยอดผู้สมัครสอบทั้งสิ้น 15,292 คน แต่ขึ้นบัญชีตามอัตราว่างถึงปีงบประมาณ 2556 ได้แค่ 1,658 คนเท่านั้น อีกทั้งการขึ้นบัญชีมีอายุถึง 2 ปี ถ้าไม่เลือกโรงเรียน ก็ต้องรออย่างน้อยอีก 2 ปีถึงจะเปิดสอบใหม่

ฉะนั้น หลายคนจึงจำใจเลือกโรงเรียน แม้จะรู้ว่าเลือกไปแล้ว การจะทำเรื่องขอย้ายกลับในภายหลังดั่งที่นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ยาหอมต่อนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในที่ประชุมคณะกรรมการ ก.ค.ศ. ที่ผ่านมาว่า จะพิจารณาให้ย้ายกลับเป็นรายกรณีไปนั้น ดำเนินการตามนั้นได้ยาก

ขณะเดียวกันมีอีกหลายคนที่ไม่ยอมก้มหัวให้กับกติกา อย่างน้อยก็ประมาณ 10 คน ที่มองว่าเป็นเรื่องไม่ยุติธรรม โดยเฉพาะการที่ผู้สอบขึ้นบัญชีได้ในบัญชีรวมของ สพฐ. ไม่ยอมเลือกโรงเรียนที่ว่าง อันเนื่องจากไม่มีโรงเรียนว่างใกล้ๆ กับที่แสดงเจตจำนงไว้ 5 แห่ง แล้วจะมีผลให้ต้องถูกตัดสิทธิในบัญชีเขตพื้นที่การศึกษาไปด้วย

ดั่ง นายปราโมทย์ ห้อยทอง ครูชำนาญการโรงเรียนคุรุสามัคคี อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ที่สอบขึ้นบัญชีผู้อำนวยการสถานศึกษา กลุ่มประสบการณ์ได้ในลำดับ 43 ไม่ยอมรับกติกาดังกล่าว โดยนายปราโมทย์ไม่ยอมเลือกลงโรงเรียนว่างที่เหลืออยู่เพราะไกลจากจังหวัด ร้อยเอ็ดมาก จึงได้ทำบันทึกขอสละสิทธิ์ และได้ฟ้องศาลปกครองเพื่อให้มีคำสั่งให้ ก.ค.ศ. หรือ สพฐ. ไม่ให้ยกเลิกการขึ้นบัญชีเขตพื้นที่การศึกษาในกรณีที่ผู้สอบได้ไม่เลือกลง สถานศึกษา รวมทั้งขอให้ออกคำสั่งให้มีการทบทวนหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาผู้บริหารสถาน ศึกษาโดยจะต้องไม่มีการตัดสิทธิในกรณีที่ไม่สามารถบรรจุได้ด้วย

กรณีดังกล่าวเจ้ากระทรวงอย่างนายสุชาติดูจะรับรู้และเห็นใจอยู่ เพราะได้สั่งการให้สำนักงาน ก.ค.ศ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปร่วมกันพิจารณาปรับแก้หลักเกณฑ์ให้เป็น ธรรม ก่อนนำเสนอที่ประชุม ก.ค.ศ.พิจารณาอนุมัติ แต่ทั้งนี้คงไม่มีผลย้อนหลัง

นอกจากนี้ ยังมีอีกเคสที่มีแนวโน้มว่าจะฟ้องศาลปกครองเช่นกัน คือ กรณีของ นายศรีทัศน์ วิรัสวา รองผู้อำนวยการโรงเรียนศิริราษฎร์วิทยาคาร อ.เมือง จ.สกลนคร ที่สอบบรรจุผู้บริหารสถานศึกษาผ่านเกณฑ์คะแนนร้อยละ 60 แต่ไม่ได้รับการขึ้นบัญชี เนื่องจากหลักเกณฑ์ ก.ค.ศ.ระบุว่าจะประกาศรายชื่อผู้ขึ้นบัญชีเท่ากับอัตราว่างที่คาดว่าจะบรรจุ ในปีงบประมาณ 2554-2556 เท่านั้น ซึ่งนายศรีทัศน์มองว่าทำให้ผู้ที่สอบผ่านเกณฑ์ 60% เสียสิทธิ เพราะอัตราที่ สพฐ.ประกาศเพื่อบรรจุ ของปีงบประมาณ 2555-2556 นั้น มีมากกว่าอัตราที่ สพฐ.ได้ประกาศ ที่สำคัญในส่วนของการสอบบรรจุครูผู้ช่วย หรือการสอบของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ผู้ที่สอบผ่านเกณฑ์ที่กำหนด จะได้รับการประกาศขึ้นบัญชีทั้งหมด

ฉะนั้น นายศรีทัศน์จึงได้ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการ ศธ. รวมถึง ก.ค.ศ.เพื่อทวงสิทธิในการบรรจุแต่งตั้งภายหลังการย้ายปีงบประมาณ 2556 โดยนายศรีทัศน์ขอให้ผู้ที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 ซึ่งมีอยู่ 1,224 คน ขึ้นบัญชีทั้งหมด และหาก ก.ค.ศ.ไม่แก้ไขจะฟ้องศาลปกครอง

เจ้ากระทรวงในฐานะประธานบอร์ด ก.ค.ศ.คงต้องเร่งวินิจฉัยทางใดทางหนึ่งเพื่อเยียวยาปัญหาหรือไม่ก็เร่งทำ ความเข้าใจ หาไม่แล้วหากมีการฟ้องศาลปกครองอีก และศาลวินิจฉัยในทางที่ไม่เป็นบวกต่อ ก.ค.ศ. ก็อาจส่งผลให้การบรรจุแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียนและรองผู้อำนวยการ โรงเรียน โดยเฉพาะที่จะมีเกิดขึ้นอีกในเดือนตุลาคม 2555 และจำนวน 576 อัตรา และเดือนตุลาคม 2556 อีกจำนวน 358 อัตรา ก็จะเกิดปัญหาชะงักได้

เร่งแก้ไขเยียวยาก่อนปัญหาสอบบรรจุผู้บริหารสถานศึกษาจะลุกลามบานปลายไปมากกว่านี้

ขติยา มหาสินธ์
oui1@hotmail.com

ที่มา คอลัมน์ กระแสทรรศน์ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันที่ 21 กรกฎาคม 2555 หน้า 16

ดูข่าวหนังสืิอพิมพ์
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

 


 

Advertisement

www.krukorsornor , ครู กศน.คอม ,ครู กศน , ครู nfe , พนักงานราชการ กศน. ,ข่าวการศึกษา, แจก code ข่าว , แจกโค๊ดข่าวการศึกษา, แจก code ข่าวการศึกษา ,ข้อสอบผู้บริหร กศน , ครูผุ้ช่วย กศน. , ครุกศน, ครูอาสา กศน.,ครูอาสาสมัครความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ กศน.ที่นี่ [อ่านทั้งหมดที่นี่]

..
 
วีดีโอเพื่อการศึกษาการฝึกอาชีพ / สนับสนุนโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน [ดูวีดีโอทั้งหมดที่นี่]
คลังข้อสอบครู กศน./พนักงานราชการ กศน./ครูผู้ช่วย กศน. [ดูแนวข้อสอบทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับ กศน. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับการศึกษา. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
สาระน่ารู้กับครูเอกชัย..... [ดูบทความทั้งหมด ที่นี่]
แสดงความคิดเห็น :

 ข่าวด่วน กศน.ล่าสุด  


ข่าวทั่วไปล่าสุด  


อังกฤษวันละคำล่าสุด  

 
บทความที่พรั่งพร้อมไปด้วยความรู้ กศน. บอกเล่าสิ่งดีๆที่เป็นประโยชน์แก่การศึกษาไทย !!!
 
บทความดีๆ จาก อ.เอกชัย [อ่านทั้งหมดที่นี่]
สาระน่ารู้..สำหรับชาว กศน. [อ่านทั้งหมดที่นี่]
 
   

 

เว็บครู กศน. ดอทคอม www.krukorsornor.com
เว็บไซต์เล็กๆ ที่มุ่งหวังให้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ในการ
ทำงานและใช้เป็นช่องทางในการรับข่าวสารแลกเปลี่ยนข่าวสารที่ทันสมัย
เพื่อนำประสบการณ์ที่ได้แลกเปลี่ยนมาใช้ในการปฎิบัตงาน

  | ADMIN | สำนักงาน กศน. | กลุ่มส่งเสริมปฏิบัติการ | กลุ่มพัฒนาการศึกษาฯ | ศูนย์ฯ กลุ่มเป้าหมายพิเศษ(ศกพ.) | สถาบันการศึกษาทางไกล | สถาบัน กศน. กทม. |สถาบัน กศน.ภาคเหนือ| สถาบัน กศน.ภาคกลาง |สถาบัน กศน.ใต้ |กศน.ภาคตะวันออก |กศน.อำเภอ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | กระทรวงศึกษาธิการ | สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ |สถาบันการศึกษาและพัฒนาต่อเนื่องสิรินธร | เปิดสอบตำรวจ ทหาร ปี 2557