[x]ปิดหน้าต่าง
Start by Narongrit.net & Powered by ## MAXSITE 1.10 plus ##


    [ ดูข่าวทั้งหมดที่นี่ ]
 
แชร์ข่าวให้เพื่อน >>
 
 

AdvertisementAdvertisement
   
 

  

          ศึกษาธิการ * เลขาฯ กอศ.ยืนยันแผนผลิตอาชีวะเป็นไปตามสัดส่วนเดิม 60% ตั้งเป้าปี 56 รับเพิ่มถึงกว่า 3 หมื่นคนชี้ขณะนี้กำลังคนระดับ ปวช.-ปวส.ป้อนให้ตลาดแรงงานไม่พอ อีก 5 ปีสาขาอุตฯ ยานยนต์ต้องการมากกว่าแสนคน เตรียมผลิตรองรับ และขยายผลหลักสูตรอีพี ปริญญาตรีสายปฏิบัติ รองรับประชาคมอาเซียนด้วย
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เปิดร่างแผนการรับนักเรียนประจำปีการศึกษา 2556 ว่าจะมีการเปิดรับนักเรียนขึ้นชั้น ม.4 มากขึ้นตามความต้องการ ขณะเดียวกันจะยกเลิกจุดเน้นการผลิตกำลังคนสายอาชีวศึกษาต้องมากขึ้น 60% ภายในปีการศึกษา 2556 นั้น ตนมองว่าเรื่องดังกล่าวอาจเป็นการตั้งเป้าหมายเองและไม่มีการยกเลิกจุดเน้น อะไรทั้งนั้น เนื่องจากแผนการผลิตกำลังคนเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี ในการเห็นชอบแผนปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ไม่สามารถยกเลิกในหน่วยงานได้เอง
          ทั้งนี้ สำหรับแผนการรับนักเรียนนักศึกษาอาชีวะสังกัด สอศ.ในปีการศึกษา 2556 นั้น สอศ.ตั้งเป้ารับเพิ่มกว่าทุกปีที่ผ่านมาอีกประมาณ 3 หมื่นกว่าคนผ่านกลยุทธ์ต่างๆ อาทิ เรียนจบมีงานทำแน่ อาชีวศึกษาพร้อมเปิดประชาคมอาเซียนด้วยขยายผลการเปิดห้องเรียนหลักสูตรภาษา อังกฤษ หรืออีพี ซึ่งปีนี้เราได้เริ่มนำร่องแล้ว 32 ห้องเรียน และยังมีการเปิดเรียนปริญญาตรีสายปฏิบัติต่อเนื่องสำหรับนักศึกษาอาชีวะซึ่ง มี 28 สาขาวิชา เปิดรับเบื้องต้นในปีแรก 1,000 กว่าคน จำกัด 40 คนต่อห้องเรียน โดยกลยุทธ์ทั้งหมดนี้คาดว่าจะมีนักเรียนสนใจเรียนอาชีวะมากขึ้น และรับได้ตามเป้าหมายต่อไป
          นอกจากนี้ การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เรียกทุกหน่วยงานประชุมหารือถึงการ เตรียมความพร้อมการจัดทำยุทธศาสตร์การเป็นประชาคมอาเซียน ปี พ.ศ.2558 ซึ่งนายกรัฐมนตรีอยากให้ทุกกระทรวงได้เตรียมความพร้อม ขณะที่ที่ประชุมได้แสดงความเป็นห่วงถึงแรงงานไทยกำลังขาดแคลนค่อนข้างมาก และถามสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะเตรียมรองรับปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง ตนก็ได้ชี้แจงไปว่า สอศ.ได้มีการจัดทำแผนเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนปี 2558 ไว้แล้ว โดยแผนดังกล่าวจะวิเคราะห์จุดแข็งของอุตสาหกรรมไทยในการแข่งขันบนเวทีอา เซียนและเวทีโลก
          เลขาธิการ สอศ.กล่าวอีกว่า ซึ่งในแผนดังกล่าว สอศ.เตรียมพัฒนากำลังคน 2 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน และกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ มีเป้าหมาย 3 ระยะ คือ ระยะสั้น กลุ่มพร้อมเข้าทำงาน โดยทำการอบรมและพัฒนาเพื่อต่อยอดทักษะระยะกลาง นักเรียนนักศึกษาที่กำลังศึกษาในสถานศึกษาอาชีวะให้มีการฝึกงานและจัดการ เรียนการสอนทวิภาคีโรงเรียนในโรงงาน โดยร่วมมือกับสถานประกอบการ และระยะยาว เตรียมความพร้อมด้านกำลังคนทั้งปริมาณและคุณภาพ โดยปรับปรุงพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะ ยกระดับคุณภาพทัดเทียมอาเซียนและสากล
          นอกจากการจัดทำแผนยุทธศาสตร์อาเซียนของอาชีวศึกษาแล้ว สอศ.ยังได้มีการวิเคราะห์ความต้องการแรงงานในภาคอุตสาหกรรมด้วย พบว่า ความต้องการในตลาดแรงงานมีจำนวนเยอะกว่าจำนวนนักเรียนนักศึกษา ปวช.และ ปวส.ที่จบแต่ละปี ซึ่งในสาขาวิชาอุตสาหกรรมชิ้นส่วนและยานยนต์ในอีก 5 ปีข้างหน้า จะมีถึงความต้องการกว่า 118,200 คน ดังนั้น เราจึงต้องเร่งผลิตกำลังคนให้สอดรับกับตลาดแรงงานให้ได้มากที่สุด ขณะที่ระดับปริญญาตรีมีความต้องการเพียง 11,824 คนเท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่าในอีก 3 ปีข้างหน้า หากเด็กสนใจที่จะเรียนต่อในสายอาชีวศึกษา ยืนยันได้เลยว่าทุกคนที่สำเร็จการศึกษาออกมาแล้วมีงานทำทุกคน เพราะตลาดแรงงานมีความต้องการกำลังคนมากกว่า" เลขาธิการ กอศ.กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

Advertisement

www.krukorsornor , ครู กศน.คอม ,ครู กศน , ครู nfe , พนักงานราชการ กศน. ,ข่าวการศึกษา, แจก code ข่าว , แจกโค๊ดข่าวการศึกษา, แจก code ข่าวการศึกษา ,ข้อสอบผู้บริหร กศน , ครูผุ้ช่วย กศน. , ครุกศน, ครูอาสา กศน.,ครูอาสาสมัครความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ กศน.ที่นี่ [อ่านทั้งหมดที่นี่]

..
 
วีดีโอเพื่อการศึกษาการฝึกอาชีพ / สนับสนุนโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน [ดูวีดีโอทั้งหมดที่นี่]
คลังข้อสอบครู กศน./พนักงานราชการ กศน./ครูผู้ช่วย กศน. [ดูแนวข้อสอบทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับ กศน. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับการศึกษา. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
สาระน่ารู้กับครูเอกชัย..... [ดูบทความทั้งหมด ที่นี่]
แสดงความคิดเห็น :

 ข่าวด่วน กศน.ล่าสุด  


ข่าวทั่วไปล่าสุด  


อังกฤษวันละคำล่าสุด  

 
บทความที่พรั่งพร้อมไปด้วยความรู้ กศน. บอกเล่าสิ่งดีๆที่เป็นประโยชน์แก่การศึกษาไทย !!!
 
บทความดีๆ จาก อ.เอกชัย [อ่านทั้งหมดที่นี่]
สาระน่ารู้..สำหรับชาว กศน. [อ่านทั้งหมดที่นี่]
 
   

 

เว็บครู กศน. ดอทคอม www.krukorsornor.com
เว็บไซต์เล็กๆ ที่มุ่งหวังให้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ในการ
ทำงานและใช้เป็นช่องทางในการรับข่าวสารแลกเปลี่ยนข่าวสารที่ทันสมัย
เพื่อนำประสบการณ์ที่ได้แลกเปลี่ยนมาใช้ในการปฎิบัตงาน

  | ADMIN | สำนักงาน กศน. | กลุ่มส่งเสริมปฏิบัติการ | กลุ่มพัฒนาการศึกษาฯ | ศูนย์ฯ กลุ่มเป้าหมายพิเศษ(ศกพ.) | สถาบันการศึกษาทางไกล | สถาบัน กศน. กทม. |สถาบัน กศน.ภาคเหนือ| สถาบัน กศน.ภาคกลาง |สถาบัน กศน.ใต้ |กศน.ภาคตะวันออก |กศน.อำเภอ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | กระทรวงศึกษาธิการ | สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ |สถาบันการศึกษาและพัฒนาต่อเนื่องสิรินธร | เปิดสอบตำรวจ ทหาร ปี 2557