[x]ปิดหน้าต่าง
Start by Narongrit.net & Powered by ## MAXSITE 1.10 plus ##
   


 
 

 

  

สพฐ.ยันไม่เลื่อนเปิดเทอมตาม ทปอ.ย้ำ การเปิด/ปิดเทอม ระดับขั้นพื้นฐานถูกกำหนดไว้ให้สอดคล้องกับวงจรชีวิตในรอบปีของคนไทยแล้ว ไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยน ชี้ ข้อดีของเวลาที่เหลือ ทำให้ นร.จะได้มีเวลาเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้นานขึ้น

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) มีมติเลื่อนการเปิด-ปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัย 24 แห่งให้ตรงกับการเปิดปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยในอาเซียน ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยังไม่มีความคิดที่จะเลื่อนกำหนดการเปิดและปิดภาคเรียนของโรงเรียนในสังกัด ออกไป เพื่อให้สอดคล้องกับมติของ ทปอ.ที่มีการเลื่อนเปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยออกไป 3 เดือน ทั้งนี้ สาเหตุที่ สพฐ.ไม่เลื่อนกำหนดเปิดภาคเรียนตาม ทปอ.นั้น เพราะกำหนดเปิดและปิดภาคเรียนของโรงเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานนั้น ได้รับการปรับเปลี่ยนมาจนสอดคล้องกับวงจรชีวิตในรอบปีของคนไทยมากที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลต่างๆ และการเคลื่อนย้ายการทำงานของประชากรวัยแรงงาน รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ถูกนำมาใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการกำหนดช่วงเวลาเปิดและปิดภาคเรียนเพื่อให้ สอดคล้องวิถีชีวิตคนไทย เพราะฉะนั้น ถ้าจะมีการปรับเปลี่ยนใดๆ ก็ต้องรับฟังจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียก่อน

ขณะเดียวกัน โรงเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานในสังกัด สพฐ.นั้น ก็มีนักเรียนจากอาเซียนเข้ามาเรียนไม่มากเท่ากับระดับอุดมศึกษา เพราะฉะนั้น กำหนดเปิดและปิดภาคเรียนของ สพฐ.จึงต้องยึดเด็กไทยเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตาม สพฐ.เคยพูดคุยเบื้องต้นกับ ทปอ.แล้ว ว่า การเลื่อนเปิดปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัย จะไม่ส่งผลกระทบต่อ ร.ร.ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน แต่กลับส่งผลดีให้เด็กได้มีเวลาเตรียมตัวสำหรับการสอบคัดเลือกเข้า มหาวิทยาลัยมากขึ้น ทั้งการสอบตรงและการสอบแอดมิชชัน ซึ่งมีกิจกรรมมากมายให้เด็กต้องทำ

“เรื่องนี้เป็นเรื่องเชิงนโยบาย ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ก็ต้องเป็นนโยบายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สั่งการมา แล้ว สพฐ.จึงจะไปจัดรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แต่ตอนนี้ยังไม่มีการส่งสัญญาณเชิงนโยบายลงมา ขณะที่ สพฐ.เองก็ยังไม่มีความคิดจะปรับกำหนดการเปิดและปิดภาคเรียน” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 สิงหาคม 2555

 

 

www.krukorsornor , ครู กศน.คอม ,ครู กศน , ครู nfe , พนักงานราชการ กศน. ,ข่าวการศึกษา, แจก code ข่าว , แจกโค๊ดข่าวการศึกษา, แจก code ข่าวการศึกษา ,ข้อสอบผู้บริหร กศน , ครูผุ้ช่วย กศน. , ครุกศน, ครูอาสา กศน.,ครูอาสาสมัครความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ กศน.ที่นี่ [อ่านทั้งหมดที่นี่]

..
 
วีดีโอเพื่อการศึกษาการฝึกอาชีพ / สนับสนุนโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน [ดูวีดีโอทั้งหมดที่นี่]
คลังข้อสอบครู กศน./พนักงานราชการ กศน./ครูผู้ช่วย กศน. [ดูแนวข้อสอบทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับ กศน. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับการศึกษา. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
สาระน่ารู้กับครูเอกชัย..... [ดูบทความทั้งหมด ที่นี่]
แสดงความคิดเห็น :

 

ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ

  ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป  
ข่าวด่วน กศน.ล่าสุด  


ข่าวทั่วไปล่าสุด  


อังกฤษวันละคำล่าสุด  

บทความที่พรั่งพร้อมไปด้วยความรู้ กศน. บอกเล่าสิ่งดีๆที่เป็นประโยชน์แก่การศึกษาไทย !!!
 
บทความดีๆ จาก อ.เอกชัย [อ่านทั้งหมดที่นี่]
สาระน่ารู้..สำหรับชาว กศน. [อ่านทั้งหมดที่นี่]
 
   

 

เว็บครู กศน. ดอทคอม www.krukorsornor.com
เว็บไซต์เล็กๆ ที่มุ่งหวังให้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ในการ
ทำงานและใช้เป็นช่องทางในการรับข่าวสารแลกเปลี่ยนข่าวสารที่ทันสมัย
เพื่อนำประสบการณ์ที่ได้แลกเปลี่ยนมาใช้ในการปฎิบัตงาน

  | ADMIN | สำนักงาน กศน. | กลุ่มส่งเสริมปฏิบัติการ | กลุ่มพัฒนาการศึกษาฯ | ศูนย์ฯ กลุ่มเป้าหมายพิเศษ(ศกพ.) | สถาบันการศึกษาทางไกล | สถาบัน กศน. กทม. |สถาบัน กศน.ภาคเหนือ| สถาบัน กศน.ภาคกลาง |สถาบัน กศน.ใต้ |กศน.ภาคตะวันออก |กศน.อำเภอ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | กระทรวงศึกษาธิการ | สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ |สถาบันการศึกษาและพัฒนาต่อเนื่องสิรินธร | เปิดสอบตำรวจ ทหาร ปี 2557