[x]ปิดหน้าต่าง
Start by Narongrit.net & Powered by ## MAXSITE 1.10 plus ##


    [ ดูข่าวทั้งหมดที่นี่ ]
 
"มิติใหม่คุรุสภา"
>> โพสเมื่อ วันที่ : พฤหัสบดี ที่ 29 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2556
แชร์ข่าวให้เพื่อน >>
 
 

AdvertisementAdvertisement
   
 

  

มิติใหม่คุรุสภา

เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์


มิติหนึ่งของ "คุรุสภา" หรือสภาครู และบุคลากรทางการศึกษา ที่เพิ่ง ได้ประธานคณะกรรมการคนใหม่ไปเมื่อ ไม่ช้าไม่นานนี้ คือศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ อดีตคณบดี คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันเป็นรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์อาจารย์ไพฑูรย์คร่ำหวอดทางการศึกษามาตั้งแต่ยังเป็นนิสิตคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ทั้งเป็นนักกิจกรรมและนักการศึกษามาแทบจะเรียกว่าตลอดชีวิตของการทำงานเมื่อเดือนที่ผ่านมา อาจารย์ไพฑูรย์ได้ ให้แนวคิดการพัฒนาการดำเนินงานตามภารกิจของคุรุสภาในการประชุมชี้แจงนโยบาย โดยได้พูดถึงปัญหาของวิชาชีพครูว่า งานของครูมีมาก ครูต้องทำงานทุกอย่าง จนบางครั้งต้องละเลยงานสอนซึ่งเป็น งานหลัก"วิชาชีพครูเป็นวิชาชีพที่สังคมให้ความสำคัญน้อย การผลิตครูในสถาบันผลิตหลายแห่งยังไม่เข้มแข็งพอ แม้การทำหน้าที่ควบคุมการประกอบวิชาชีพโดยคุรุสภาเองก็ยังทำได้ไม่เต็มที่ ตามศักยภาพ และปัญหาของครูเอง" อาจารย์ไพฑูรย์ระบุไว้ในเบื้องต้นของนโยบายพร้อมกันนั้นย้ำว่า ยังมีครูจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่ายังทำงานไม่ท้าทาย ด้วยสาเหตุจากสภาพบรรยากาศในการทำงาน หรือความมีอิสระเต็มที่ของครูโดยสรุปจากปัญหาดังกล่าว อาจารย์ไพฑูรย์เสนอแนวทางการดำเนินงานให้อนุกรรมการรองรับการดำเนินงานของ คณะกรรมการคุรุสภาและคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพไว้ถึง 9 ประการ ซึ่งยังไม่ขอนำมากล่าว ณ ที่นี้ แต่ขอย้อนกลับไปที่การกล่าวถึงปัญหาข้างต้นบางประการคุรุสภา คือองค์กรวิชาชีพครูที่ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรกๆ เพื่อให้เป็นองค์กรดูแลครูซึ่งเป็นกำลังสำคัญของประเทศ และมีจำนวนมาก การที่ประธานคณะกรรมการคุรุสภากล่าวถึงปัญหาครูเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาจึง เป็นการชอบแล้วโดยเฉพาะที่ว่า งานครูมีมาก ต้องทำงานทุกอย่าง จนบางครั้งต้องละเลยงานสอนซึ่งเป็นงานหลักแม้การทำหน้าที่ควบคุมการประกอบวิ ชาาชีพโดยคุรุสภาเองก็ยังทำได้ไม่เต็มที่นั้น นับว่าเป็นส่วนสำคัญของการประกอบวิชาชีพครู โดยเฉพาะการที่ครูเป็นวิชาชีพชั้นสูง การประกอบวิชาชีพต้องมีใบอนุญาตเช่นเดียวกับวิชาชีพอื่น เช่นแพทย์ พยาบาล สถาปนิก วิศวกร ทนายความนักบัญชี ที่ต้องมีจรรยาควบคุมการประกอบวิชาชีพให้เป็นไปเพื่อประโยชน์ของผู้รับ บริการและเป็นไปตามข้อกำหนดของวิชาชีพนั้น ส่วนสำคัญคือการได้มาซึ่งใบประกอบวิชาชีพที่ต้องผ่านการสอบประการสำคัญของจรรยาวิชาชีพในทุกอาชีพ สำหรับครูคือ "จรรยาครู" ที่ต้องมีคือ "ความซื่อสัตย์สุจริต" ในวิชาชีพนั้นอาจารย์ไพฑูรย์กล่าวด้วยว่า การผลิตครูในสถาบันผลิตหลายแห่งยังไม่เข้มแข็งพอในส่วนนี้ สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาทุกแห่งที่มีวิชาการเรียนการสอนด้านครุศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ต้องคำนึงให้จงหนัก เพราะคำว่า "ครู" ที่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพในที่นี้จะว่าเฉพาะวิชาชีพครูในสถานศึกษาขั้นพื้น ฐานเท่านั้น ไม่รวมถึงครูวิชาชีพอื่นที่เป็นองค์ประกอบของระบบการศึกษาวิชาครูที่ร่ำเรียนในสถาบันอุดมศึกษาคือการเรียน 5 ปี จึงจะไปสอบใบอนุญาตได้ หรือผู้ที่ต้องการไปสอบรับใบอนุญาตเป็นครูแต่สำเร็จการศึกษาด้านอื่นต้องไป เรียนในระดับบัณฑิตศึกษาเพื่อให้ได้รับประกาศนียบัตรอีก 1 ปี หมายถึงการเรียนวิชาครูเฉพาะเรื่องการสอบขอรับใบประกอบวิชาชีพครู ณ วันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้จะมีเงื่อนไขบางประการที่ให้ครูซึ่งปฏิบัติหน้าที่สอนมาแล้วเท่านั้นเท่า นี้ปี แต่อาจเป็นเพราะความต้องการครูในอนาคตมีมากแม้การสอบเป็นผู้ช่วยครูยังมีการทุจริต แล้วประสาอะไรกับการสอบรับใบอนุญาตเป็นครูจะทำไม่ได้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2556

 

Advertisement

www.krukorsornor , ครู กศน.คอม ,ครู กศน , ครู nfe , พนักงานราชการ กศน. ,ข่าวการศึกษา, แจก code ข่าว , แจกโค๊ดข่าวการศึกษา, แจก code ข่าวการศึกษา ,ข้อสอบผู้บริหร กศน , ครูผุ้ช่วย กศน. , ครุกศน, ครูอาสา กศน.,ครูอาสาสมัครความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ กศน.ที่นี่ [อ่านทั้งหมดที่นี่]

..
 
วีดีโอเพื่อการศึกษาการฝึกอาชีพ / สนับสนุนโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน [ดูวีดีโอทั้งหมดที่นี่]
คลังข้อสอบครู กศน./พนักงานราชการ กศน./ครูผู้ช่วย กศน. [ดูแนวข้อสอบทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับ กศน. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับการศึกษา. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
สาระน่ารู้กับครูเอกชัย..... [ดูบทความทั้งหมด ที่นี่]
แสดงความคิดเห็น :

 ข่าวด่วน กศน.ล่าสุด  


ข่าวทั่วไปล่าสุด  


อังกฤษวันละคำล่าสุด  

 
บทความที่พรั่งพร้อมไปด้วยความรู้ กศน. บอกเล่าสิ่งดีๆที่เป็นประโยชน์แก่การศึกษาไทย !!!
 
บทความดีๆ จาก อ.เอกชัย [อ่านทั้งหมดที่นี่]
สาระน่ารู้..สำหรับชาว กศน. [อ่านทั้งหมดที่นี่]
 
   

 

เว็บครู กศน. ดอทคอม www.krukorsornor.com
เว็บไซต์เล็กๆ ที่มุ่งหวังให้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ในการ
ทำงานและใช้เป็นช่องทางในการรับข่าวสารแลกเปลี่ยนข่าวสารที่ทันสมัย
เพื่อนำประสบการณ์ที่ได้แลกเปลี่ยนมาใช้ในการปฎิบัตงาน

  | ADMIN | สำนักงาน กศน. | กลุ่มส่งเสริมปฏิบัติการ | กลุ่มพัฒนาการศึกษาฯ | ศูนย์ฯ กลุ่มเป้าหมายพิเศษ(ศกพ.) | สถาบันการศึกษาทางไกล | สถาบัน กศน. กทม. |สถาบัน กศน.ภาคเหนือ| สถาบัน กศน.ภาคกลาง |สถาบัน กศน.ใต้ |กศน.ภาคตะวันออก |กศน.อำเภอ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | กระทรวงศึกษาธิการ | สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ |สถาบันการศึกษาและพัฒนาต่อเนื่องสิรินธร | เปิดสอบตำรวจ ทหาร ปี 2557