[x]ปิดหน้าต่าง
Start by Narongrit.net & Powered by ## MAXSITE 1.10 plus ##
    [ ดูบทความทั้งหมด ]
 
  Tag : งานราชการ: การศึกษา กศน.: ข้าราชการ กศน
แชร์ข่าวให้เพื่อน >>

AdvertisementAdvertisement

 
นำเสนอข่าวและบทความ >>>>โดย ครู กศน.ดอทคอม


  

สัปดาห์นี้มีเรื่องที่คิดว่าน่าสนใจ ขอเลือกมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 7 เรื่อง ดังนี้

 

         1. วันที่ 24-27 เม.ย.55  ผมไปประชุมจัดทำสาระสำคัญในเอกสารประกอบการดำเนินงานยกระดับการศึกษาประชาชน จบ ม.6 ใน 8 เดือนอย่างมีคุณภาพ  ที่โรงแรมตรัง กทม.
             การเทียบระดับแบบเดิม กับการเทียบระดับแบบที่จบ ม.6 ใน 8 เดือน  ยังเป็นคนละส่วนกัน  คุณสมบัติผู้มีสิทธิ์สมัครต่างกัน เช่น แบบเดิมต้องอายุ 20 ปี ยังต้องเทียบทีละระดับ ถ้าวุฒิ ป.6 ก็ต้องเทียบระดับ ม.ต้น ยังข้ามไป ม.ปลายเลยไม่ได้ พระภิกษุก็สมัครไม่ได้ ต้องมีอาชีพ 1 ปี     แต่แบบจบ ม.6 ใน 8 เดือน รับอายุ 18 ปี ไม่รับเทียบระดับประถม แต่รับสมัครเฉพาะผู้ที่มีวุฒิ ป.6 มาเทียบระดับให้จบ ม.ปลายเลย ผู้สมัครต้องเป็นผู้มีอาชีพแล้วอย่างน้อย 3 ปี หรือเป็นพระภิกษุ ถ้าเป็นพระภิกษุสามเณรนอกจากจะจบ ป.6 แล้วยังต้องได้นักธรรมชั้นตรีด้วย ( ถ้าได้นักธรรมเอก ไม่ต้องจบ ป.6 )  สมัครที่จังหวัดไหนก็ได้ เพราะไม่ต้องประเมินอาชีพ ณ สถานประกอบการ แต่ประเมิน 9 วิชา  เริ่มต้นด้วยการขอประเมินก่อนเลย วิชาไหนผ่านก็ผ่านเลย ( เกณฑ์ 60 % )  วิชาไหนไม่ผ่านจึงเรียนรู้ทบทวนเฉพาะวิชาที่ไม่ผ่านโดยมีครูที่ปรึกษาและมี สื่อให้ แล้วประเมินใหม่ เมื่อผ่านครบ 9 วิชา ก็ได้วุฒิ ม.ปลาย  ( รายละเอียดอาจมีการปรับเปลี่ยนได้อีก )
             9 วิชา ( ใน 4 หมวด ) คือ

             หมวด ( Module ) 1  เครื่องมือสร้างความรู้ความสำเร็จ
             1)  การใช้คอมพิวเตอร์
             2)  คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
             3)  การผลิต การตลาด การบริโภค นำไปสู่ชุมชน SME

             หมวด 2  พัฒนาองค์กร-ชุมชนเข้มแข็ง
             4)  ระบอบประชาธิปไตยและการเป็นพลเมืองดี
             5)  การบริหารจัดการชุมชน/องค์กร

             หมวด 3  ภาษาเพื่อการสื่อสารและการพัฒนา
             6)  การสนทนาภาษาอังกฤษ ( หรือภาษาจีน )
             7)  ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร

             หมวด 4  ความรู้ทั่วไปในการดำเนินชีวิตและวิจัยชุมชน
             8)  การวิจัยชุมชน
             9)  การจัดการอาหารเพื่อครอบครัวและชุมชน

             ขณะนี้อยู่ในระหว่างรอให้กฤษฎีกาพิจารณาเรื่องแก้กฎกระทรวงให้ประเมินข้าม ระดับได้และส่งคืนมาให้ ครม.  จากนั้นท่านนายกรัฐมนตรีจะแถลงเปิดโครงการ คาดว่าจะเริ่มรับสมัครได้ในเดือนมิถุนายน  แต่ตอนนี้มีลูกค้าคอยอยู่แล้ว คือมีการลงนาม MOU กับกระทรวงเกษตรฯ จะให้หมอดิน หมอยาง หมอบัญชี เข้ารับการประเมินแปดหมื่นคน

 

         2. วันที่ 23 เม.ย.55  ผมนำคำสั่งครูอาสาฯ ครู กศน.ตำบล ย้ายข้ามจังหวัด 16 ราย ไปเผยแพร่ให้ดูเป็นตัวอย่างในเฟซบุ๊คกลุ่ม กศน.   ( ดูขั้นตอนการย้ายได้ในข้อ 4. ที่ http://www.gotoknow.org/blogs/posts/463102 )

 

 

 


         3. วันที่ 24 เม.ย.55 คุณนิรันดร์  ประชุมเวช ( บุคคลภายนอก ) ถามผมทางอีเมล์ผ่าน gotoknow.org ว่า  “ลูกชายของผม เกิด 17/11/2539 ตอนนี้จบ.ม.2 แล้ว สามารถเรียนต่อ กศน.ม.3 และ กศน.ม.4-5-6 ระยะเวลา8เดือน ได้หรือไม่  บ้านของผมอยู่เขตหนองแขม กทม.  ผมเพิ่งทราบว่าผมป่วยเป็นมะเร็งตับ ระยะเวลา 1-2 ปี อยากเห็นลูกชายจบมัธยมปลายและมีงานทำ สามารถดูแลตัวเองได้ เมื่อไม่มีผมในโลกใบนี้”

             ผมตอบว่า   ขอแสดงความเสียใจที่ป่วย และเป็นกำลังใจให้นะครับ
             ลูกเกิด 17/11/2539 ก็อายุ 15 ปีแล้ว เรียน กศน.ม.ต้น ได้ ( เรียนในโรงเรียนมีคุณภาพมากกว่า ถึงเราจะเป็นอะไรไปก็ไม่จำเป็นต้องให้ลูกรีบเรียนและมีงานทำ ปล่อยวางให้เป็นไปตามวิถีชีวิตก็ได้  แต่ถ้าจะเรียน กศน. ก็ต้องลาออกจากในโรงเรียนมาสมัครเรียนที่ กศน.ใกล้บ้าน )  แต่ยังเรียนแบบ 8 เดือนจบไม่ได้ เพราะแบบ 8 เดือนจบสำหรับผู้ที่มีอาชีพเลี้ยงตัวเองได้และอายุ 18 ปีแล้ว

 

         4. วันที่ 25 เม.ย.55  คุณ Pasinee Puangjaree  ถามผมในเฟซบุ๊คว่า  การกำหนดขนาดของห้องสมุดฯ (ในการที่จะให้บรรณารักษ์สามารถทำผลงานชำนาญการพิเศษ) มีห้องสมุดประเภทไหนบ้าง แล้วห้องสมุดประชาชนจังหวัดสมุทรสาครเป็นห้องสมุดที่บรรณารักษ์สามารถทำผล งานชำนาญการพิเศษได้ไหม  
             ผมตอบว่า   ห้องสมุดประชาชนจังหวัดสมุทรสาคร เป็นห้องสมุดที่บรรณารักษ์ไม่สามารถทำชำนาญการพิเศษ    คือต้องดู "เงื่อนไขตำแหน่ง" ของ "ตำแหน่งเลขที่" นั้น  ถ้าเงื่อนไขตำแหน่งในกรอบอัตรากำลัง ระบุว่า "บรรณารักษ์ชำนาญการหรือชำนาญการพิเศษ" ตำแหน่งเลขที่นั้นจึงจะทำชำนาญการพิเศษได้     ดูเงื่อนไขตำแหน่งในกรอบอัตรากำลังได้ที่
http://ahph9thi.gotoknow.org/assets/media/files/000/802/365/original_librarymen.pdf

             คุณ Pasinee  ถามต่อว่า   หนูทำเรื่องสับเปลี่ยนขอย้ายกับบรรณารักษ์ชำนาญการพิเศษอำเภอท่ายาง  กจ.บอกไม่ได้ ( หนูย้ายได้แต่พี่เค้าย้ายมาไม่ได้ )  เหตุผลเหมือนของอาจารย์ แต่หนูมีความจำเป็นจริงๆ แม่หนูต้องฟอกไตสัปดาห์ละ 3 วัน   จะขยายกรอบเพื่อพี่เค้าย้ายมาลงได้ ต้องทำอย่างไร
             ผมตอบว่า   เหตุผลความจำเป็นคงไม่เข้าข่ายการย้ายกรณีพิเศษตามระเบียบ   ถ้าจะใช้วิธีการขอกำหนดตำแหน่งบรรณารักษ์ของ หสม.จ.สมุทรสาคร ให้เป็นบรรณารักษ์ระดับชำนาญการพิเศษ เพื่อให้บรรณารักษ์ชำนาญการพิเศษอำเภอท่ายางย้ายมาสับเปลี่ยนได้   หสม.จ.สมุทรสาคร จะต้องเป็นผู้จัดทำ "แบบประเมินค่างานตำแหน่งประเภทวิชาการ" ส่งพร้อมเอกสารหลักฐานประกอบการพิจารณา ให้ กจ.กศน. นำเสนอ อ.ก.ค.ศ. สป. ให้ความเห็นชอบกำหนดตำแหน่งให้ระดับสูงขึ้น ซึ่งก็ต้องใช้เวลามาก

 

         5. คืนวันที่ 27 เม.ย.55  คุณ Nit Kumansit ถามผมในเฟซบุ๊คว่า  สถานที่จัดอบรมการเทียบระดับวันที่ 14-15, 16-17 พ.ค.2555  คือที่ไหน
             เรื่องนี้ อ.พรรณทิพา กลุ่มพัฒนา กศน. บอกว่า จัดที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ แถวๆ ดอนเมือง

 

         6. วันอาทิตย์ที่ 29 เม.ย.55  ผมได้เรียนถามท่าน ผอ.กจ.กศน. ในเรื่องความคืบหน้าต่าง ๆ  ท่านบอกดังนี้

             1)  ต้นเดือน พ.ค.55 จะพิจารณาออกคำสั่งย้ายข้าราชการครูลงตำแหน่งว่าง  เสร็จแล้วจะเรียกบรรจุครูผู้ช่วยที่ขึ้นบัญชีต่างๆไว้ มาบรรจุลงตำแหน่งว่างหลังย้าย รวมประมาณ 33 คน  ( คงจะเรียกบรรจุประมาณปลายเดือน พ.ค.55 )

             2)  ขณะนี้กำลังจะประกาศรับสมัครสอบ ผอ.จังหวัด ในเดือน พ.ค.55  เสร็จแล้วก็จะประกาศรับสมัครสอบ ผอ.อำเภอ  ส่วนบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ( บรรณารักษ์ และข้าราชการ สนง.กศน.จังหวัด/กทม. ) นั้น  ยังรอเกณฑ์การสอบใหม่จาก ก.ค.ศ.อยู่

             3)  เรื่องเงินเดือน 15,000 บาท ของ ขรก.ครู    ขรก.ครู เป็นกลุ่มเดียวที่กฎหมายปรับฐานเงินเดือนยังไม่ออก   แต่เดิม กจ. บอกผมว่า เนื่องจากของ ขรก.ครูช้า จึงจะเบิกเพิ่มเฉพาะค่าครองชีพให้รวมกับเงินเดือนเดิมเป็น 15,000 บาทให้ก่อน ก็จะเร็ว โดยจะได้ประมาณ เม.ย.55    แต่วันนี้ ( 29 เม.ย.55 ) ท่าน ผอ.กจ. บอกว่าถ้าเบิกเพิ่มเฉพาะค่าครองชีพให้รวมเป็น 15,000 บาทก่อน พอกฎหมายปรับฐานเงินเดือนออก เมื่อเพิ่มเงินเดือนก็ต้องเบิกจ่ายเรียกคืนค่าครองชีพ เพราะเงินเดือนรวมกับค่าครองชีพไม่เกิน 15,000 บาท เมื่อปรับเพิ่มเงินเดือนก็ต้องคืนค่าครองชีพ ยุ่งยากกับการเบิกจ่ายของจังหวัด จึงจะคอยกฎหมายปรับฐานเงินเดือนครูก่อน เข้าใจว่ากฎหมายจะออกในเดือน พ.ค.55 นี้
                 ส่วนข้าราชการพลเรือนและบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) นั้น  กฎหมายปรับฐานเงินเดือนออกแล้ว กจ.กำลังออกคำสั่งให้ได้ 15,000 บาท เพื่อส่งให้จังหวัดเบิกจ่าย  คงจะเบิกจ่ายได้ในเดือน พ.ค.55 ตามกำหนดเดิม  ( ถ้าเป็นข้าราชการ กจ.จะออกคำสั่งเอง  แต่ถ้าเป็นพนักงานราชการ จังหวัดจะเป็นผู้ออกคำสั่ง )

             4)  เรื่องการให้ครู กศน. เรียน ป.บัณฑิตวิชาชีพครู   ขณะนี้กำลังสอบถามไปยัง ม.ราชภัฏสวนดุสิต ว่า ม.ราชภัฏสวนดุสิตและสาขาต่าง ๆ ของ ม.ราชภัฏสวนดุสิต จะเปิดหลักสูตรนี้ให้ครู กศน.เรียนได้หรือไม่   ยังไม่ได้รับคำตอบกลับมา

 

 

         7. วัน เดียวกัน ( 29 เม.ย.55 )  ผมพิมพ์แบบคัดกรองเบื้องต้น สำหรับตรวจคุณสมบัติผู้ขอเข้ารับการประเมินเทียบระดับ ขึ้น   ขอนำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันดังนี้

 

 

 

 

             โดยจะให้ผู้ประสงค์จะสมัครเข้ารับการประเมินเทียบระดับ กรอกแบบคัดกรองด้วยตนเองเป็นอันดับแรก  ถ้าผ่านการคัดกรองเบื้องต้นนี้ จึงจะให้เขียนใบสมัคร   ถ้าไม่ผ่านเพียงข้อเดียว จะไม่รับสมัคร แต่จะแนะนำให้สมัครเรียน กศ.ขั้นพื้นฐาน    ทั้งนี้ จะพิจารณาในแบบคัดกรองดังนี้
             - ข้อ 2. ต้องไม่เกิดหลังวันที่ 29 พ.ค.2535
             - ข้อ 4. ต้องประกอบอาชีพอยู่ใน อ.ผักไห่ หรือ อ.บางซ้าย
             - ข้อ 5. ต้องประกอบอาชีพไม่หลังเดือน พ.ค.54
             - ข้อ 6. ต้องมีรายได้เฉลี่ยไม่น้อยกว่าเดือนละ 7,940 บาท ( เทียบเคียงกับเงินเดือนครู ศรช. ) และต้องระบุว่าสามารถเลี้ยงตนเองหรือครอบครัวได้
             - ข้อ 7.- 11. ต้องระบุว่า “สามารถ”


  

Advertisement

   เข้าชม : 3343   [ ขึ้นบน ]
 


www.krukorsornor , ครู กศน.คอม ,ครู กศน , ครู nfe , พนักงานราชการ กศน. ,ข่าวการศึกษา, แจก code ข่าว , แจกโค๊ดข่าวการศึกษา, แจก code ข่าวการศึกษา ,ข้อสอบผู้บริหร กศน , ครูผุ้ช่วย กศน. , ครุกศน, ครูอาสา กศน.,ครูอาสาสมัคร
หนังสือราชการ กศน.ที่นี่ [อ่านทั้งหมดที่นี่]

..
 
คลังข้อสอบครู กศน./พนักงานราชการ กศน./ครูผู้ช่วย กศน. [ดูแนวข้อสอบทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับ กศน. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับการศึกษา. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
สาระน่ารู้กับครูเอกชัย..... [ดูบทความทั้งหมด ที่นี่]


Advertisement
บทความ กศน.ล่าสุด  

1.ตัวอย่างสะเต็มในชีวิตประจำวัน, 2.ผู้เทียบระดับฯ เข้าสัมมนาไม่ตลอดหลักสูตร
หลักสูตรวิชา การเงินเพื่อชีวิต 1, 2, 3 ( ประถม, ม.ต้น, ม.ปลาย )
กศน.สุพรรณบุรี รับสมัครครูศูนย์การเรียนชุมชน 5 อัตรา ไม่ต้องมีวุฒิครู
กศน.ประจวบคีรีขันธ์ รับสมัครเจ้าหน้าที่งานธุรการ จำนวน ๑ อัตรา วุฒิป.ตรี เงินเดือน 11,680 บาท !!
กศน.สุราษฎร์ธานี รับสมัครครูผู้สอนคนพิการ จำนวน ๒ อัตรา วุฒิป.ตรี เงินเดือน 15,000 บาท !!
รับสมัครพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่ง นักวิเคราะห์นโยบายและแผน จำนวน 1 อัตรา วุฒิป.ตรี เงินเดือน18,000บาท !!
รายการ Hardcore ข่าว : กศน. รุกเปิดศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่
กศน.สุโขทัย รับสมัครพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่ง นักวิชาการพัสดุ จำนวน 1 อัตรา วุฒิป.ตรี เงินเดือน18,000บาท !!
กศน.สระบุรี รับสมัครพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่ง ครู กศน.ตำบล จำนวน ๑ อัตรา
กศน.ปัตตานี รับเยอะ 14 อัตรา (วุฒิปริญญาตรี 18,000บาท) ตำแหน่งพนักงานราชการทั่วไป

ข่าวด่วน กศน.ล่าสุด  


ข่าวทั่วไปล่าสุด  


อังกฤษวันละคำล่าสุด  

 

เว็บครู กศน. ดอทคอม www.krukorsornor.com
เว็บไซต์เล็กๆ ที่มุ่งหวังให้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ในการ
ทำงานและใช้เป็นช่องทางในการรับข่าวสารแลกเปลี่ยนข่าวสารที่ทันสมัย
เพื่อนำประสบการณ์ที่ได้แลกเปลี่ยนมาใช้ในการปฎิบัตงาน

  | ADMIN | สำนักงาน กศน. | กลุ่มส่งเสริมปฏิบัติการ | กลุ่มพัฒนาการศึกษาฯ | ศูนย์ฯ กลุ่มเป้าหมายพิเศษ(ศกพ.) | สถาบันการศึกษาทางไกล | สถาบัน กศน. กทม. |สถาบัน กศน.ภาคเหนือ| สถาบัน กศน.ภาคกลาง |สถาบัน กศน.ใต้ |กศน.ภาคตะวันออก |กศน.อำเภอ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | กระทรวงศึกษาธิการ | สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ |สถาบันการศึกษาและพัฒนาต่อเนื่องสิรินธร | เปิดสอบตำรวจ ทหาร ปี 2557