[x]ปิดหน้าต่าง
Start by Narongrit.net & Powered by ## MAXSITE 1.10 plus ##


    [ ดูข่าวทั้งหมดที่นี่ ]
 
แชร์ข่าวให้เพื่อน >>
 
 
   
 

           เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม นายองค์กร อมร สิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยความคืบหน้าการเสนอใช้ร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพ พ.ศ.... และร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยจรรยาบรรณของวิชาชีพ พ.ศ.... ที่คุรุสภาเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้ความเห็นชอบ ก่อนนำไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ได้ทำหนังสือแจ้งคุรุสภาว่าร่างข้อบังคับในข้อ 5 ของทั้งสองฉบับที่กำหนดให้ประธานคณะกรรมการคุรุสภามีอำนาจออก ระเบียบ ประกาศ หรือคำสั่ง เพื่อปฏิบัติตามข้อบังคับนี้ รวมทั้งมีอำนาจตีความและวินิจฉัยชี้ขาดปัญหาเกี่ยวกับการปฏิบัติตามที่กำหนด ไว้ในข้อบังคับนั้น เป็นประเด็นปัญหาข้อกฎหมายเกี่ยวกับการมอบอำนาจของคุรุสภาให้ประธานคณะ กรรมการคุรุสภา จึงสงสัยว่าจะดำเนินการได้หรือไม่เพียงใด และสมควรที่จะให้คุรุสภาทบทวนพิจารณาอีกครั้ง และเนื่องจากร่างข้อบังคับคุรุสภาทั้งสองฉบับมีรายละเอียดมากและเป็นการ แก้ไขโดยยกเลิกข้อบังคับฉบับเดิมทั้งหมด ดังนั้น รัฐมนตรีว่าการ ศธ.จึงอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 มาตรา 6 ประกอบมาตรา 75(3) มีคำสั่งให้คุรุสภาระงับการออกข้อบังคับดังกล่าวทั้งสองฉบับไว้ก่อน และขอให้เจ้าหน้าที่คุรุสภาผู้ร่างข้อบังคับทั้งสองฉบับได้ประชุมชี้แจงตอบ ข้อซักถามของคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ถึงเหตุผลความจำเป็นในการออกร่างข้อบังคับทั้งสองฉบับต่อไป
          เลขาธิการคุรุสภากล่าวต่อว่า สำนักงานคุรุสภาจะประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อสรุปชี้แจงข้อสงสัย ต่อคณะทำงานของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ต่อไป หากนายสุชาติเปลี่ยนใจเห็นชอบ จะได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาและจะได้มีผลบังคับใช้ แต่หากไม่มีผล ก็ต้องเป็นเรื่องของที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาชุดใหม่ที่ยังอยู่ระหว่างการ สรรหาแทนชุดเก่าที่หมดวาระไปตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา ต้องพิจารณาต่อไปว่าจะดำเนินการอย่างไร อย่างไรก็ตาม ร่างข้อบังคับคุรุสภาทั้งสองฉบับไม่ใช่ว่าเมื่อประกาศแล้วจะบังคับใช้เลยใน ทันที เพราะหลายเรื่องต้องให้มหาวิทยาลัยเตรียมพร้อมเพื่อเข้าสู่ร่างข้อบังคับดัง กล่าว สำหรับเนื้อหาในร่างข้อบังคับคุรุสภาดังกล่าว ได้มีการปรับปรุงมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาให้ดียิ่งขึ้น อาทิ ร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพ พ.ศ.... ได้กำหนดมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาจากเดิม 9 มาตรฐานความรู้ เป็น 11 มาตรฐานความรู้ เป็นต้น
          "ในโอกาสที่ผมจะครบวาระ 4 ปี ในตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภาประมาณเดือนตุลาคมนี้ จะจัดทำกรอบการกำหนดคณะอนุกรรมการของคุรุสภาด้านต่างๆ ให้มีความเหมาะสมเพราะปัจจุบันมีการตั้งคณะอนุกรรมการหลายชุดและแต่ละชุดมี กรรมการ 30-40 คน ทำให้เปลืองงบประมาณแผ่นดินในการจ่ายค่าเบี้ยประชุม ทั้งที่แต่ละชุดควรมีกรรมการไม่เกิน 10 คน" นายองค์กรกล่าว และว่า ทุกวันนี้อดีตกรรมการคุรุสภาบางคนมาทำงานอยู่ในคุรุสภาตลอดเพื่อประชุมรับ เบี้ยฯ จึงไม่รู้ว่าไปทำหน้าที่สอนหนังสือซึ่งเป็นหน้าที่หลักบ้างหรือไม่ ซึ่งได้มอบให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบข้อมูลของกรรมการคุรุสภาในส่วนของผู้แทน ครู เพื่อใช้เป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

www.krukorsornor , ครู กศน.คอม ,ครู กศน , ครู nfe , พนักงานราชการ กศน. ,ข่าวการศึกษา, แจก code ข่าว , แจกโค๊ดข่าวการศึกษา, แจก code ข่าวการศึกษา ,ข้อสอบผู้บริหร กศน , ครูผุ้ช่วย กศน. , ครุกศน, ครูอาสา กศน.,ครูอาสาสมัครความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ กศน.ที่นี่ [อ่านทั้งหมดที่นี่]

..
 
วีดีโอเพื่อการศึกษาการฝึกอาชีพ / สนับสนุนโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน [ดูวีดีโอทั้งหมดที่นี่]
คลังข้อสอบครู กศน./พนักงานราชการ กศน./ครูผู้ช่วย กศน. [ดูแนวข้อสอบทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับ กศน. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
พรบ./คำสั่ง/ระเบียบเกี่ยวกับการศึกษา. [ดู พรบ. ทั้งหมด ที่นี่]
สาระน่ารู้กับครูเอกชัย..... [ดูบทความทั้งหมด ที่นี่]
แสดงความคิดเห็น :

 ข่าวด่วน กศน.ล่าสุด  


ข่าวทั่วไปล่าสุด  


อังกฤษวันละคำล่าสุด  

...
บทความที่พรั่งพร้อมไปด้วยความรู้ กศน. บอกเล่าสิ่งดีๆที่เป็นประโยชน์แก่การศึกษาไทย !!!
 
บทความดีๆ จาก อ.เอกชัย [อ่านทั้งหมดที่นี่]
สาระน่ารู้..สำหรับชาว กศน. [อ่านทั้งหมดที่นี่]
 
   

 

เว็บครู กศน. ดอทคอม www.krukorsornor.com
เว็บไซต์เล็กๆ ที่มุ่งหวังให้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ในการ
ทำงานและใช้เป็นช่องทางในการรับข่าวสารแลกเปลี่ยนข่าวสารที่ทันสมัย
เพื่อนำประสบการณ์ที่ได้แลกเปลี่ยนมาใช้ในการปฎิบัตงาน

  | ADMIN | สำนักงาน กศน. | กลุ่มส่งเสริมปฏิบัติการ | กลุ่มพัฒนาการศึกษาฯ | ศูนย์ฯ กลุ่มเป้าหมายพิเศษ(ศกพ.) | สถาบันการศึกษาทางไกล | สถาบัน กศน. กทม. |สถาบัน กศน.ภาคเหนือ| สถาบัน กศน.ภาคกลาง |สถาบัน กศน.ใต้ |กศน.ภาคตะวันออก |กศน.อำเภอ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | กระทรวงศึกษาธิการ | สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ |สถาบันการศึกษาและพัฒนาต่อเนื่องสิรินธร | เปิดสอบตำรวจ ทหาร ปี 2557